Đang tải dữ liệu...
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Cả ngàn bộ phim đang chờ bạn đánh giá chỉ với một tài khoản bảo mật, đơn giản và an toàn!
Cinematone cam kết không khai thác quảng cáo dựa trên dữ liệu cá nhân của người dùng!
Tìm hiểu chính sách sử dụng dữ liệu an toàn của chúng tôi.
Video Popcorn được liên kết với bài viết bạn đang xem!
Như Thế Nào? Phim One-Shot là gì và có những loại phim One-Shot nào?
1/ 5 ảnh

Như Thế Nào? Phim One-Shot là gì và có những loại phim One-Shot nào?

Sau sự kiện ra mắt Kiều @, bộ phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên tiên phong sử dụng kỹ thuật quay One-Shot ra mắt, cùng Cinematone tìm hiểu thêm về kỹ thuật quay phim đặc biệt này nhé!

Dự án mới 02/03, 2021


One-Shot hay còn được gọi là One-Take hay Quay Tiếp Diễn, Một Cú Máy là một hình thức quay phim đặc biệt được các nhà làm phim sử dụng và đã có thời gian phát triển tương đối lâu đời. Tuy nhiên, đây là một loại hình quay phim khó, đòi hỏi nhiều công sức khi thực nghiệm và hiệu chỉnh.
1917 là một bộ phim nổi tiếng sử dụng công nghệ quay One-shot tiếp diễn ra mắt thời gian gần đây. Ảnh: Universal Pictures
1917 là một bộ phim nổi tiếng sử dụng công nghệ quay One-shot tiếp diễn ra mắt thời gian gần đây. Ảnh: Universal Pictures
Trên thực tế, One-Shot được hiểu là việc sử dụng một máy quay để nắm bắt toàn bộ các diễn biến của tình tiết câu chuyện. Máy quay này sẽ chuyển động liên tục quanh các diễn viên để nắm bắt từng cử chỉ hành động theo yêu cầu diễn đạt của kịch bản. Người xem khi theo dõi sẽ có cảm giác như những gì xảy ra trong khung hình đang thực sự diễn ra ngay trước mắt mình.
Trong khi đó, với cách quay dựng truyền thống, nhà làm phim sẽ sử dụng nhiều máy quay hơn và cắt dựng tùy thuộc vào góc độ và yêu cầu của kịch bản, thông thường khi các nhân vật trong bối cảnh có lời thoại, cảnh quay nhân vật đó sẽ được sử dụng và tiếp tục chuyển đến nhân vật khác khi nhân vật đó hết thoại.
9 phút đầu tiên của bộ phim 1917 được thực hiện chỉ bằng một máy quay. Video: Universal Pictures
Tuy nhiên có 2 loại hình làm phim One-Shot trên thực tế: một là One-Shot dài (một cảnh quay diễn tả đúng thời lượng của tác phẩm) và hai là quay tiếp diễn các cảnh quay One-Shot ngắn sau đó hậu kì để tạo ra một One-Shot dài. Thông thường các tác phẩm điện ảnh có thời lượng dàn dựng tương đối lớn (khoảng từ 60 đến hơn 90 phút), việc thực hiện chỉ một cảnh One-Shot dài là vô cùng khó khăn do hạn chế về bối cảnh, tình tiết cho đến dung lượng của máy quay nên các nhà làm phim thường sử dụng cách số 2 để tạo ra một tác phẩm One-Shot ấn tượng. Kiều @ là một tác phẩm như thế, bộ phim sử dụng cú máy tiếp diễn để tạo ra bản dựng cuối cùng có cảm giác như được quay chỉ bằng một cú máy.
Bộ phim đầu tiên được báo cáo sử dụng kĩ thuật ghi hình đặc biệt này chính là Rope của đạo diễn Alfred Hitchcock, ra mắt năm 1948 tại Hoa Kỳ. Bộ phim này đã tạo ra các cảnh quay one-shot có độ dài tối đa 10 phút (dung lượng lớn nhất mà máy quay ở thời điểm đó có thể ghi lại). Để tạo bản dựng cuối cùng, Alfred đã thực hiện 10 cảnh quay One-Shot ngắn trong đó cảnh ngắn nhất có thời lượng 04:37 và dài nhất là 10:06.
Cho đến thời điểm hiện tại 21 bộ phim đã được ghi nhận là sử dụng kỹ thuật quay One-shot dài trong đó có Immortality (ra mắt 2016) là tác phẩm có thời lượng dài nhất với 145 phút. Còn lại 12 tác phẩm khác được ghi nhận sử dụng cú máy tiếp diễn trong đó có Rope như đã miên tả ở trên với độ dài 80 phút và gần đây nhất có 1917 của đạo diễn Sam Mendes. Ở 1917, khán giả ấn tượng với nhiều phân cảnh chiến đấu trên chiến trường được dàn dựng công phu cùng với lượng lớn diễn viên và quá trình ghi hình one-shot đã tạo ra được trải nghiệm điện ảnh thú vị với người xem.
Như Thế Nào? là loạt tin bài mới trên Cinematone, được thiết kế để cung cấp cho khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7 những cái nhìn chuyên sâu hơn về cách các nhà làm phim sáng tạo ra những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trên thế giới. Theo dõi Cinematone để không bỏ lỡ Như Thế Nào? nhé!
Tổng hợp tin bài
Như Thế Nào? Series
Như Thế Nào? là loạt tin bài được thiết kế để cung cấp cho khán giả yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7 những cái nhìn chuyên sâu hơn về cách các nhà làm phim sáng tạo ra những tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trên thế giới.
Đóng
Điểm đánh giá
bởi người dùng
7
trên thang điểm 10
Mời bạn chấm điểm cho bộ phim
1917 (2020)
Cảm ơn đánh giá của bạn!