HÌNH ẢNH

Alibaba Pictures và nhiều tập đoàn công nghệ tấn công thị trường điện ảnh, đáng vui hay nên buồn?

Christ Peace
6 ngày trước

Alibaba Pictures đã chính thức thành lập văn phòng tại Los Angeles, mong muốn thâm nhập sâu hơn vào thị trường giải trí màu mỡ vốn là lãnh địa của các hãng phim truyền thống lớn hàng đầu thế giới.

Sự phát triển chóng mặt của các nền tảng công nghệ và dịch vụ trực tuyến mang về cho các công ty này lượng doanh thu khổng lồ. Cùng với đó, áp lực tăng trưởng thần tốc khiến nhiều đơn vị buộc phải đa dạng hóa mặt hàng kinh doanh. Trong đó, Alibaba - một trong những đơn vị dẫn đầu mảng thương mại điện tử tại Trung Quốc, thời gian qua đã liên tục giới thiệu nhiều chiến lược trong việc tiến đến thị trường quốc tế màu mỡ bằng nhiều phương thức khác nhau.
Tập đoàn này mới đây đã công bố việc đơn vị đã chính thức đưa vào hoạt động văn phòng của Alibaba Pictures tại Los Angeles - nơi đặt trụ sở của các ông lớn Hollywood và là nơi tổ chức nhiều sự kiện điện ảnh uy tín tầm cỡ. Mục đích của việc này không chỉ giúp hãng thuận tiện trong việc mở rộng mối quan hệ hợp tác mà còn mở ra cơ hội giúp Trung Quốc thâm nhập thị trường điện ảnh lớn nhất hành tinh. Các sản phẩm văn hóa trong nước sẽ được vận chuyển đến đây thông qua các đối tác như thế này, cùng với đó là việc hãng có thể cung cấp nhanh chóng các vấn đề liên quan đến bản quyền phim ảnh cho các xưởng phim quốc tế.
Thời gian gần đây, không chỉ Alibaba, nhiều tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực công nghệ như Tencent (với Tencent Penguin Pictures), Apple (với Apple TV+), Amazon (với Amazon Studios) ...cũng đang có những bước đi mạnh mẽ, tấn công trực tiếp vào thị phần truyền thống của các xưởng phim điện ảnh.

Mối lo ngại từ mô hình tích hợp dọc

Sau sự ra mắt gây được chú ý của Apple TV+, nhiều chuyên gia lo ngại về mô hình tích hợp dọc từng thất bại trong lĩnh vực điện ảnh. Cụ thể, mô hình này được hiểu giống như một loại bao cấp, khi các đơn vị cung cấp độc quyền các sản phẩm trên nền tảng của họ mà không chia sẻ cho các đơn vị khác phát hành chung. Hệ quả của việc này dẫn đến tình trạng, nếu người xem muốn thưởng thức tác phẩm đến từ các đơn vị phân phối khác nhau, đồng nghĩa với việc hoặc họ sẽ phải chi trả lượng tiền cao hơn cho thuê bao của các dịch vụ hoặc chấp nhận nhu cầu giải trí gói gọn trong triết lý sản xuất của đơn vị phát hành.

Nguy cơ trộn lẫn văn hóa đặc trưng

Nhiều năm về trước, các sản phẩm văn hóa Mỹ rất được yêu thích bởi nội dung phổ quát, chân thực và không kiêng dè bất kỳ chủ đề nào. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhiều thương hiệu điện ảnh lớn hiện đã buộc phải ép mình, lược bỏ nhiều chi tiết bất lợi để phù hợp với một số thị trường lớn có chính sách kiểm duyệt khó khăn như Nga hay Trung Quốc. Cùng với sự tham gia của nhiều đơn vị từ nhiều quốc gia, các sản phẩm ngày nay đã không còn đủ nét riêng biệt về văn hóa mà bắt đầu có sự pha trộn. Nhiều tác phẩm Châu Á trở lên khô cứng và giáo điều trong khi các sản phẩm từ Châu Âu và Châu Mỹ trở lên mềm yếu, thiếu chân thực. Đây là thực trạng rất dễ dàng nhận thấy.

Kiểm duyệt nội dung và câu chuyện lứa tuổi

Rocketman bị cắt nhiều cảnh liên quan đến đồng giới khi phát hành tại Nga. Câu chuyện có lẽ đã khác nếu được một công ty điện ảnh trong nước tham gia góp vốn ngay từ đầu. Ảnh: Paramount Pictures
Rocketman bị cắt nhiều cảnh liên quan đến đồng giới khi phát hành tại Nga. Câu chuyện có lẽ đã khác nếu được một công ty điện ảnh trong nước tham gia góp vốn ngay từ đầu. Ảnh: Paramount Pictures
Rất dễ dàng để sở hữu một tài khoản trên một dịch vụ như Netflix hay Amazon. Người dùng chưa đủ tuổi có thể lợi dụng điều này để truy cập các nội dung có giới hạn đối tượng xem. Hậu quả của việc này vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt với các quốc gia Châu Mỹ khi ở đây, phong trào khủng bố bạo loạn thường có dấu hiệu của việc bị ám ảnh bởi các nội dung giải trí. Các đơn vị cung cấp nền tảng cần có những giải pháp chặt chẽ và nghiêm khắc hơn với các nội dung mà mình cung cấp.
Mowgli giảm bớt nguy cơ thua lỗ khi được trình chiếu trên nền tảng của Netflix. Ảnh: Warner Bros
Mowgli giảm bớt nguy cơ thua lỗ khi được trình chiếu trên nền tảng của Netflix. Ảnh: Warner Bros
Tuy nhiên cũng cần nên nhớ, nhiều năm gần đây, nhờ có những dịch vụ được triển khai bởi các công ty sở hữu công nghệ hiện đại như Netflix, nhiều bộ phim giảm bớt gánh nặng về doanh thu, đặc biệt với các dự án được nhận định có chất lượng chưa được tốt và có thể cầm chắc phần thiệt hại lớn nếu như bắt buộc phải phát hành rộng rãi tại rạp. Các nền tảng trực tuyến cũng mở ra cơ hội tiếp cận các sản phẩm giải trí có bản quyền cho những người xem không thể tới rạp.
Các công ty công nghệ khi tham gia thị trường điện ảnh cũng mang đến những làn gió mới. Nhờ sự hậu thuẫn của các đơn vị có lượng tiền mặt khổng lồ, các bộ phim được sản xuất với tần suất dày hơn, nhanh hơn và giảm bớt gánh nặng kinh phí cho các hãng phim truyền thống.


INSTANT

Joker tạo nên kỳ tích hiếm có, Maleficent yếu thế, Terminator mở màn kém kỳ vọng
INSTANT

Apple quá tập trung vào nền tảng Apple TV+ mà bỏ rơi giá trị cốt lõi của mình?
INSTANT

Nền tảng stream nổi tiếng Trung Quốc iQiyi đang chuẩn bị tấn công Việt Nam?
INSTANT

Từ việc Everest bị cấm chiếu tại Việt Nam vì có yếu tố chính trị: Trung Quốc tuyên truyền ngày một tinh vi
INSTANT

Na Tra Ma Đồng Giáng Thế sẽ đại diện Trung Quốc tham dự Oscar 2020
INSTANT

Tuần san điện ảnh - Tuần 02 tháng 10 - Cinematone Weekly
INSTANT

Người Tuyết Bé Nhỏ - Đẹp mắt nhưng nhạt nhòa, khiên cưỡng
INSTANT

3 quý đầu năm, chỉ 3 tác phẩm ngoại có doanh thu nằm trong top 10 phim ăn khách nhất thị trường Trung Quốc
INSTANT

Review Na Tra Ma Đồng Giáng Thế - Bước tiến mới cho hoạt hình Trung Quốc
INSTANT

The Dragon Prince - Thêm một dự án hoạt hình chất lượng đến từ Netflix