Tốc độ khung hình cao là gì và có những bộ phim điện ảnh nào đã được sản xuất với định dạng này?

Cùng Cinematone tìm hiểu về khái niệm tốc độ khung hình trong ghi hình chuyển động cũng như những đặc điểm tuyệt vời của định dạng khung hình tốc độ cao

8.2
Avatar: Dòng Chảy của Nước
Mời bạn tham gia chấm điểm cho bộ phim này trên Cinematone!
Điểm tổng hợp trung bình dựa trên các đánh giá từ người dùng Cinematone.

Công nghệ ghi hình tốc độ chuyển động cao (hay tốc độ khung hình cao,  high frame rates) là một trong những công nghệ sản xuất phim hiện đại và tiên tiến hàng đầu hiện nay. Dù có lịch sử phát triển lâu đời dẫu vậy chưa nhiều bộ phim được áp dụng phương thức ghi hình này do nhiều yếu tố trong đó chủ yếu liên quan đến kinh phí sản xuất cũng như tiêu chuẩn rạp chiếu chưa đáp ứng kịp thời.

Tốc độ khung hình là gì?

Ngày nay, các bộ phim điện ảnh chiếu rạp đa phần được sản xuất dưới tốc độ khung hình 24fps. Hiểu đơn giản là sẽ có 24 hình ảnh tĩnh được chiếu liên tục trong khoảng thời gian 1 giây đồng hồ.

Do đặc tính lưu ảnh của mắt người, các bức ảnh tĩnh này sẽ được mắt sắp xếp để tạo ra một chuyển động liền mạch và đây là phương thức cơ bản để tạo thành các video ngày nay, giống như cách các họa sĩ hoạt hình vẽ các bức ảnh tĩnh trên giấy sau đó lật liên tục để tạo ra chuyển động.

Tốc độ khung hình được hiểu là số hình ảnh trong 1 giây chuyển động. Càng nhiều hình ảnh, tốc độ hình càng cao và chuyển động càng mượt mà

Tốc độ khung hình được hiểu là số hình ảnh trong 1 giây chuyển động. Càng nhiều hình ảnh, tốc độ hình càng cao và chuyển động càng mượt mà

Theo Vanilla Video, trong lịch sử phát triển của điện ảnh, không có tiêu chuẩn khung hình nào được thiết lập mà chỉ có một số định dạng trở nên phổ biến hơn các định dạng khác. Bài viết trên trang này cũng cho rằng, mắt người có thể phân tách riêng biệt các hình ảnh nếu như nó chỉ có khoảng từ 10 đến 12 khung hình xuất hiện trong 1 giây tuy nhiên khi con số này cao hơn, mắt người sẽ biến chúng thành các chuyển động liền mạch.

Các nhà làm phim thời kỳ trước đã áp dụng nhiều loại khung hình vào sản xuất trong đó có cả việc sử dụng các tốc độ khác nhau cho những phân cảnh khác nhau nhưng chủ yếu phổ biến ở mức 16fps. Tuy nhiên sự ra đời của phim có tiếng đã làm thay đổi điều này.

Ở thời điểm đó, người ta chỉ có thể đồng bộ âm thanh và hình ảnh bằng cách in trực tiếp một rãnh chứa dữ liệu âm thanh lên cuộn phim và phát đồng thời. Như vậy, nếu tốc độ khung hình thấp, âm thanh phát ra sẽ chậm và không đủ để tai có thể nghe được rõ ràng. Chính vì vậy, 24fps ra đời như một mốc tiêu chuẩn của ngành sản xuất phim điện ảnh âm thanh hiện đại sau này.

Việc sử dụng 24fps cũng mang nhiều yếu tố kinh tế khi số lượng cuộn phim sẽ giảm đi (nếu so với tốc độ khung hình cao hơn). Cùng với đó, nếu sản xuất phim hiện đại đặt ở mức 24fps, các biên tập viên cũng sẽ phải sử dụng một lượng dữ liệu nhỏ hơn, tiết kiệm thời gian và tài nguyên máy móc.

Tốc độ khung hình cao

Như đã trình bày ở trên, dù tốc độ khung hình của các bộ phim điện ảnh hiện nay đa phần đều sử dụng ở mức 24fps dẫu vậy, trải nghiệm này chưa thực sự mang lại hiệu quả thị giác tối ưu đặc biệt là với những phân cảnh hành động nhanh, phức tạp. Chính vì thế, vẫn có nhiều nhà làm phim lựa chọn phương thức tăng tốc độ khung hình để khiến cho các chuyển động trên phim mượt mà và ấn tượng hơn.

Ví dụ về sự khác biệt trong hình ảnh chuyển động ở các tốc độ khung hình khác nhau. Ảnh: Rene.E Laboratory

Ví dụ về sự khác biệt trong hình ảnh chuyển động ở các tốc độ khung hình khác nhau. Ảnh: Rene.E Laboratory

Tốc độ khung hình cao vì vậy được ra đời như một thuật ngữ để chỉ đến các đoạn phim có tốc độ cao hơn mức tiêu chuẩn, chủ yếu là mức 48fps (tức là cao gấp đơn tốc độ chiếu thông thường, gồm 48 hình ảnh tĩnh xuất hiện chỉ trong 1 giây đồng hồ).

Ngoài ra, còn có những tác phẩm được sản xuất hoặc sử dụng kỹ thuật dựng để đẩy tốc độ lên mức 50 đến 60fps, thậm chí là 120fps. Dẫu vậy, các loại phim này gần như không xuất hiện ở rạp chiếu do máy chiếu hiện đại chưa thể đáp ứng được các tốc độ cao đến như vậy. Chúng chủ yếu được tìm thấy thông qua các bản phim băng đĩa hoặc nội dung truyền phát trên internet/ truyền hình cáp.

Các phim điện ảnh có tốc độ khung hình cao

Dù là một kỹ thuật tiên tiến và mang lại trải nghiệm thị giác ấn tượng tuy nhiên do những bất lợi trong quá trình sản xuất như giá thành cao, các rạp chiếu không đủ đáp ứng tiêu chuẩn mà tốc độ khung hình cao không được nhiều nhà làm phim lựa chọn cho dự án điện ảnh của mình.

Năm 2012, bộ phim The Hobbit: An Unexpected Journey của Peter Jackson, được ghi nhận là tác phẩm điện ảnh trình chiếu rộng rãi với tốc độ khung hình cao đầu tiên trên thế giới. Bộ phim ra mắt được giữ nguyên ở mức 48fps trong khi trước đó nhiều tác phẩm cũng đã được sản xuất thậm chí lên đến 60fps dẫu vậy khi ra rạp, các nhà làm phim buộc phải chuyển đổi xuống dạng 24fps để các máy chiếu có thể đáp ứng được yêu cầu.

The Hobbit là dự án đầu tiên có thể ra mắt rộng rãi trên toàn cầu ở tốc độ khung hình cao 48fps

The Hobbit là dự án đầu tiên có thể ra mắt rộng rãi trên toàn cầu ở tốc độ khung hình cao 48fps

Hai phần hậu truyện sau đó của loạt The Hobbit là The Hobbit: The Desolation of Smaug và The Hobbit: The Battle of the Five Armies cũng được sản xuất và ra mắt ở công nghệ này.

Năm 2016, nhà làm phim Đài Loan Lý An ra mắt tác phẩm Billy Lynn's Long Halftime Walk. Đây được xem là dự án phim điện ảnh có tốc độ khung hình cao nhất cho đến thời điểm đó, ở mức 120fps trên định dạng 4K UHD. Tuy nhiên, phim thực tế không thể ra mắt với hoàn toàn tốc độ này mà đã được giảm xuống mức 24fps cho rạp chiếu 3D và 60fps cho suất chiếu 2D tiêu chuẩn. Năm 2019, ông cũng tiếp tục thử sức với định dạng này ở Gemini Man, dẫu vậy bộ phim không đạt được hiệu quả thị giác mong muốn cũng như chất lượng nội dung bị đánh giá là không đột phá, kém hấp dẫn.

Một năm sau đó, phim ngắn Flamenco của Demetri Portelli đã thiết lập một kỷ lục sản xuất mới với tốc độ 120fps trên định dạng 3D và 192fps cho định đạng 2D.

Avatar: The Way of Water cũng được ra mắt ở tốc độ khung hình cao

Avatar: The Way of Water cũng được ra mắt ở tốc độ khung hình cao

Gần đây nhất, James Cameron cũng giới thiệu dự án điện ảnh Avatar: The Way of Water ở định dạng khung hình tốc độ cao tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức 48fps, đủ để các rạp chiếu phim tại nhiều nơi có thể phát hành mà không phải nâng cấp máy chiếu. Dẫu vậy đội ngũ sản xuất bộ phim sau đó cũng phải xuất các phiên bản khác nhau bao gồm cả bản không có khung hình cao để phục vụ các phòng chiếu có công nghệ cũ.

Hai tác phẩm khác của Cameron là Avatar (2009) và Titanic (1997) cũng đã được tái phát hành gần đây dưới dạng Remastered, sử dụng phần mềm TrueCut Motion để đẩy tốc độ khung hình lên 48fps phục vụ khán giả dù trước đó phim chỉ được sản xuất ở mức 24fps.

8.2
Avatar: The Way of Water (2022)
Vui lòng chờ! Đang tải...
Bài viết liên quan
Lịch phát hành của MCU tiếp tục bị xáo trộn, Deadpool 3 là phim duy nhất ra mắt tại rạp năm 2024

Trong một thông báo đưa ra gần đây, Marvel xác nhận việc lùi thời gian ra mắt bốn dự án lớn nằm trong nửa cuối của giai đoạn 5. Nếu các kế hoạch này không có thêm xáo trộn, Deadpool 3 hiện là bộ phim duy nhất của MCU được ấn định phát hành vào năm 2024.

Quái Nhân 3 09:38 10/11/23
Những bom tấn cuối cùng của điện ảnh Hollywood và Việt Nam năm 2023

Cùng điểm qua những dự án điện ảnh được mong chờ sẽ ra mắt tại rạp trong hai tháng cuối cùng của năm 2023

Lịch phát hành23:08 07/11/23
A Quiet Place: Day One trì hoãn thời gian ra mắt, dự kiến phát hành vào mùa hè năm sau

Bộ phim kinh dị ăn theo và được giới thiệu là tập tiền truyện của A Quiet Place, hiện đã được dời lại đến mùa hè, chậm 3 tháng so với thời gian ấn định gần nhất.

Live-action Snow White tiết lộ hình ảnh đầu tiên cùng thông báo dời lịch phát hành muộn hơn 1 năm

Dự án live-action được chờ đợi từ lâu của Disney, Snow White gần đây được báo cáo sẽ hoãn chiếu thêm 1 năm. Thời gian ra mắt mới được hiện dời đến mùa xuân năm 2025

Phim The Eras Tour của Taylor Swift niêm yết mức giá vé riêng khi phát hành tại Việt Nam

Taylor Swift: The Eras Tour có cách thức ra mắt mới lạ khi chỉ chiếu 4 ngày mỗi tuần tại rạp đồng thời phía đơn vị phát hành cũng niêm yết 2 mức giá vé cho tất cả các suất chiếu, không áp dụng khuyến mại dưới bất kỳ hình thức nào tại Việt Nam.

Phần 8 của Nhiệm Vụ Bất Khả Thi dời lịch phát hành muộn hơn gần 1 năm

Tập Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thứ 8 đã bị tạm ngưng ghi hình từ tháng 7 do cuộc đình công khiến ngày khởi chiếu vốn ấn định vào mùa hè năm tới bị đe dọa. Phim hiện có thời gian khởi chiếu mới vào năm 2025.

Hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất Nhật Bản khắc phục hành vi độc quyền

Toho Cinemas được phát hiện đã có hành vi độc quyền, lợi dụng vị thế đầu ngành để gây áp lực buộc các công ty sản xuất phim điện ảnh tại Nhật Bản chỉ cho phép nhà rạp này chiếu phim cũng như thực hiện các hoạt động quảng bá lớn

Kinh doanh15:09 05/10/23
Đoạn giới thiệu đầu tiên của How do you live? được Studio Ghibli chính thức đăng tải

Cách đây ít giờ, teaser trailer dài hơn một phút của dự án hoạt hình How do you live? (hay The Boy and The Heron) đã chính thức được Studio Ghibli đăng tải thông qua tài khoản X Hoa Kỳ của công ty.

Amazon chi 100 triệu USD mua phim mới có sự tham gia của Chris Hemsworth và Pedro Pascal

Bộ phim có tên Crime 101 mới đây được cho biết đã thuộc về Amazon sau khi đơn vị này giành chiến thắng trong một cuộc đấu giá có sự tham gia của cả Netflix

Dự án mới15:00 04/09/23
Dune 2 chính thức bị hoãn chiếu đến tháng 3 năm sau

Phần tiếp theo của thương hiệu phim giả tưởng Dune hiện được cho biết đã phải trì hoãn thời gian phát hành do ảnh hưởng của cuộc đình công đang diễn ra tại Hollywood. Người hâm mộ cần chờ đến mùa xuân năm tới để được thưởng thức tác phẩm khoa học giả tưởng đáng mong đợi này.

Tiền truyện A Quiet Place: Day One đã hoàn tất quá trình ghi hình

Bất chấp các cuộc đình công gần đây của biên kịch và diễn viên Hollywood, dự án kinh dị A Quiet Place: Day One hiện được cho biết đã hoàn thành quá trình ghi hình, có thể ra mắt đúng lịch trình nếu lịch phát hành được giữ nguyên vào đầu năm tới

Làn sóng tạm ngừng sản xuất, dời lịch phát hành của phim Hollywood

Nhiều thông tin thiếu tích cực đã được xác nhận liên quan đến lịch ra mắt các bộ phim Hollywood trong thời gian tới đây. Trong đó, hàng loạt bom tấn vốn ban đầu được ấn định phát hành vào cuối năm nay tuy nhiên hiện tại đã phải dời đến năm sau do các diễn viên đình công.

Lịch phát hành10:05 29/07/23
Warner Bros. cân nhắc việc hoãn chiếu một số dự án trọng điểm cuối năm giữa bối cảnh diễn viên đình công

Phần tiếp theo của Dune, Aquaman 2 hay phim ca nhạc The Color Purple của Warner Bros. được cho biết đang trong quá trình cân nhắc dời lịch phát hành sang năm tiếp theo do diễn biến phức tạp của 2 cuộc đình công đang diễn ra tại Hollywood.

Lịch phát hành14:26 21/07/23
Tom Hardy chia sẻ hình ảnh đầu tiên nhân dịp Venom 3 chính thức khởi quay

Phần tiếp theo của Venom hiện đang được tiến hành ghi hình tại Tây Ban Nha, đây là phần cuối của trilogy đầu tiên thuộc thương hiệu này và hiện cũng là tác phẩm nhận được nhiều sự quan tâm do tính đan xen rõ nét đầu tiên với phần còn lại của MCU.

Venom 3 16:51 29/06/23
AI xâm chiếm ngành công nghiệp điện ảnh - truyền hình, "đánh cắp sinh kế" của các nghệ sĩ sáng tạo?

Việc bộ phim Secret Invasion mới ra mắt gần đây của Disney+, một phần của vũ trụ MCU, sử dụng chương trình trí tuệ nhân tạo để sản xuất hiệu ứng cho đoạn mở đầu tiếp tục tạo nên một loạt tranh cãi từ các nghệ sĩ kỹ xảo khi sinh kế của họ có nguy cơ bị đe dọa một cách nghiêm trọng.

Kinh doanh14:22 22/06/23
Marvel có thể không giới thiệu phim mới trong năm nay khi bỏ qua sự kiện Comic-con sắp tới

Marvel Studios gần đây được cho biết sẽ không tham gia giới thiệu phim cũng như một số hoạt động giao lưu cùng người hâm mộ trong khuôn khổ sự kiện San Diego Comic-con, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7 tới.

Kinh doanh11:08 21/06/23
Từ năm 2018
Phiên bản 23.05
Theo dõi Cinematone trên:
Hotline: 0927 20 12 18
Thiết kế và phát triển bởi Christ Design
Vận hành bởi Cinematone.info
Nội dung đang được tải...