Tìm kiếm
WikiCine là chuỗi bài nơi Cinematone cung cấp đến bạn đọc những thông tin thú vị về lịch sử phát triển, các công nghệ làm phim và những câu chuyện bên lề bám sát quá trình thay đổi của ngành công nghiệp điện ảnh lâu đời.

Tốc độ khung hình cao là gì và có những bộ phim điện ảnh nào đã được sản xuất với định dạng này?

Mời bạn chấm điểm cho bộ phim này

Cùng Cinematone tìm hiểu về khái niệm tốc độ khung hình trong ghi hình chuyển động cũng như những đặc điểm tuyệt vời của định dạng khung hình tốc độ cao

Công nghệ ghi hình tốc độ chuyển động cao (hay tốc độ khung hình cao,  high frame rates) là một trong những công nghệ sản xuất phim hiện đại và tiên tiến hàng đầu hiện nay. Dù có lịch sử phát triển lâu đời dẫu vậy chưa nhiều bộ phim được áp dụng phương thức ghi hình này do nhiều yếu tố trong đó chủ yếu liên quan đến kinh phí sản xuất cũng như tiêu chuẩn rạp chiếu chưa đáp ứng kịp thời.

Tốc độ khung hình là gì?

Ngày nay, các bộ phim điện ảnh chiếu rạp đa phần được sản xuất dưới tốc độ khung hình 24fps. Hiểu đơn giản là sẽ có 24 hình ảnh tĩnh được chiếu liên tục trong khoảng thời gian 1 giây đồng hồ.

Do đặc tính lưu ảnh của mắt người, các bức ảnh tĩnh này sẽ được mắt sắp xếp để tạo ra một chuyển động liền mạch và đây là phương thức cơ bản để tạo thành các video ngày nay, giống như cách các họa sĩ hoạt hình vẽ các bức ảnh tĩnh trên giấy sau đó lật liên tục để tạo ra chuyển động.

Tốc độ khung hình được hiểu là số hình ảnh trong 1 giây chuyển động. Càng nhiều hình ảnh, tốc độ hình càng cao và chuyển động càng mượt mà

Tốc độ khung hình được hiểu là số hình ảnh trong 1 giây chuyển động. Càng nhiều hình ảnh, tốc độ hình càng cao và chuyển động càng mượt mà

Theo Vanilla Video, trong lịch sử phát triển của điện ảnh, không có tiêu chuẩn khung hình nào được thiết lập mà chỉ có một số định dạng trở nên phổ biến hơn các định dạng khác. Bài viết trên trang này cũng cho rằng, mắt người có thể phân tách riêng biệt các hình ảnh nếu như nó chỉ có khoảng từ 10 đến 12 khung hình xuất hiện trong 1 giây tuy nhiên khi con số này cao hơn, mắt người sẽ biến chúng thành các chuyển động liền mạch.

Nội dung được tài trợ

Các nhà làm phim thời kỳ trước đã áp dụng nhiều loại khung hình vào sản xuất trong đó có cả việc sử dụng các tốc độ khác nhau cho những phân cảnh khác nhau nhưng chủ yếu phổ biến ở mức 16fps. Tuy nhiên sự ra đời của phim có tiếng đã làm thay đổi điều này.

Ở thời điểm đó, người ta chỉ có thể đồng bộ âm thanh và hình ảnh bằng cách in trực tiếp một rãnh chứa dữ liệu âm thanh lên cuộn phim và phát đồng thời. Như vậy, nếu tốc độ khung hình thấp, âm thanh phát ra sẽ chậm và không đủ để tai có thể nghe được rõ ràng. Chính vì vậy, 24fps ra đời như một mốc tiêu chuẩn của ngành sản xuất phim điện ảnh âm thanh hiện đại sau này.

Việc sử dụng 24fps cũng mang nhiều yếu tố kinh tế khi số lượng cuộn phim sẽ giảm đi (nếu so với tốc độ khung hình cao hơn). Cùng với đó, nếu sản xuất phim hiện đại đặt ở mức 24fps, các biên tập viên cũng sẽ phải sử dụng một lượng dữ liệu nhỏ hơn, tiết kiệm thời gian và tài nguyên máy móc.

Tốc độ khung hình cao

Như đã trình bày ở trên, dù tốc độ khung hình của các bộ phim điện ảnh hiện nay đa phần đều sử dụng ở mức 24fps dẫu vậy, trải nghiệm này chưa thực sự mang lại hiệu quả thị giác tối ưu đặc biệt là với những phân cảnh hành động nhanh, phức tạp. Chính vì thế, vẫn có nhiều nhà làm phim lựa chọn phương thức tăng tốc độ khung hình để khiến cho các chuyển động trên phim mượt mà và ấn tượng hơn.

Ví dụ về sự khác biệt trong hình ảnh chuyển động ở các tốc độ khung hình khác nhau. Ảnh: Rene.E Laboratory

Ví dụ về sự khác biệt trong hình ảnh chuyển động ở các tốc độ khung hình khác nhau. Ảnh: Rene.E Laboratory

Tốc độ khung hình cao vì vậy được ra đời như một thuật ngữ để chỉ đến các đoạn phim có tốc độ cao hơn mức tiêu chuẩn, chủ yếu là mức 48fps (tức là cao gấp đơn tốc độ chiếu thông thường, gồm 48 hình ảnh tĩnh xuất hiện chỉ trong 1 giây đồng hồ).

Ngoài ra, còn có những tác phẩm được sản xuất hoặc sử dụng kỹ thuật dựng để đẩy tốc độ lên mức 50 đến 60fps, thậm chí là 120fps. Dẫu vậy, các loại phim này gần như không xuất hiện ở rạp chiếu do máy chiếu hiện đại chưa thể đáp ứng được các tốc độ cao đến như vậy. Chúng chủ yếu được tìm thấy thông qua các bản phim băng đĩa hoặc nội dung truyền phát trên internet/ truyền hình cáp.

Nội dung được tài trợ

Các phim điện ảnh có tốc độ khung hình cao

Dù là một kỹ thuật tiên tiến và mang lại trải nghiệm thị giác ấn tượng tuy nhiên do những bất lợi trong quá trình sản xuất như giá thành cao, các rạp chiếu không đủ đáp ứng tiêu chuẩn mà tốc độ khung hình cao không được nhiều nhà làm phim lựa chọn cho dự án điện ảnh của mình.

Năm 2012, bộ phim The Hobbit: An Unexpected Journey của Peter Jackson, được ghi nhận là tác phẩm điện ảnh trình chiếu rộng rãi với tốc độ khung hình cao đầu tiên trên thế giới. Bộ phim ra mắt được giữ nguyên ở mức 48fps trong khi trước đó nhiều tác phẩm cũng đã được sản xuất thậm chí lên đến 60fps dẫu vậy khi ra rạp, các nhà làm phim buộc phải chuyển đổi xuống dạng 24fps để các máy chiếu có thể đáp ứng được yêu cầu.

The Hobbit là dự án đầu tiên có thể ra mắt rộng rãi trên toàn cầu ở tốc độ khung hình cao 48fps

The Hobbit là dự án đầu tiên có thể ra mắt rộng rãi trên toàn cầu ở tốc độ khung hình cao 48fps

Hai phần hậu truyện sau đó của loạt The Hobbit là The Hobbit: The Desolation of Smaug và The Hobbit: The Battle of the Five Armies cũng được sản xuất và ra mắt ở công nghệ này.

Năm 2016, nhà làm phim Đài Loan Lý An ra mắt tác phẩm Billy Lynn's Long Halftime Walk. Đây được xem là dự án phim điện ảnh có tốc độ khung hình cao nhất cho đến thời điểm đó, ở mức 120fps trên định dạng 4K UHD. Tuy nhiên, phim thực tế không thể ra mắt với hoàn toàn tốc độ này mà đã được giảm xuống mức 24fps cho rạp chiếu 3D và 60fps cho suất chiếu 2D tiêu chuẩn. Năm 2019, ông cũng tiếp tục thử sức với định dạng này ở Gemini Man, dẫu vậy bộ phim không đạt được hiệu quả thị giác mong muốn cũng như chất lượng nội dung bị đánh giá là không đột phá, kém hấp dẫn.

Một năm sau đó, phim ngắn Flamenco của Demetri Portelli đã thiết lập một kỷ lục sản xuất mới với tốc độ 120fps trên định dạng 3D và 192fps cho định đạng 2D.

Avatar: The Way of Water cũng được ra mắt ở tốc độ khung hình cao

Avatar: The Way of Water cũng được ra mắt ở tốc độ khung hình cao

Gần đây nhất, James Cameron cũng giới thiệu dự án điện ảnh Avatar: The Way of Water ở định dạng khung hình tốc độ cao tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức 48fps, đủ để các rạp chiếu phim tại nhiều nơi có thể phát hành mà không phải nâng cấp máy chiếu. Dẫu vậy đội ngũ sản xuất bộ phim sau đó cũng phải xuất các phiên bản khác nhau bao gồm cả bản không có khung hình cao để phục vụ các phòng chiếu có công nghệ cũ.

Hai tác phẩm khác của Cameron là Avatar (2009) và Titanic (1997) cũng đã được tái phát hành gần đây dưới dạng Remastered, sử dụng phần mềm TrueCut Motion để đẩy tốc độ khung hình lên 48fps phục vụ khán giả dù trước đó phim chỉ được sản xuất ở mức 24fps.

Avatar: Dòng Chảy của Nước

16 Tháng 12, 2022
Xem thêm thông tin
Nội dung được tài trợ
Bài viết mới nhất
Phim hoạt hình Pixar Elemental - Xứ sở các Nguyên tố ra mắt trailer chính thức
Bộ phim hoạt hình thứ 27 của Pixar sẽ ra mắt vào mùa hè năm nay với tên gọi Elemental. Phim theo sau cuộc hành trình của cô nàng Nguyên tố Hỏa Ember trong thế giới của những nguyên tố khác, nơi những khác biệt không chỉ là thứ giúp định hình bản thân mà còn là quy định giữ cho tất cả được phát triển một cách an toàn.
Nam diễn viên Ant-Man and the Wasp: Quantumania bị bắt vì cáo buộc hành hung
Giữa thời điểm các dự án lớn mà Jonathan Majors đang ra mắt khán giả toàn cầu, nam diễn viên được cho biết đã vướng phải một cáo buộc hành hung nghiêm trọng và bị bắt vào cuối tuần trước.
Trailer live-action Saint Seiya được phát hành đến người hâm mộ
Phiên bản điện ảnh dựa trên thương hiệu loạt truyện tranh nổi tiếng Saint Seiya của Nhật Bản mới đây đã chính thức phát hành đoạn giới thiệu, ấn định ra mắt vào mùa hè tới
Apple được cho sẽ chi đến 1 tỷ USD mỗi năm nhằm đưa phim của hãng ra rạp
Dù đạt được thành công bước đầu nhờ một số dự án đoạt giải Oscar, Emmy... tuy nhiên Apple dường như vẫn muốn nhắm đến thị trường phim chiếu rạp truyền thống nhằm tăng cường số lượng đầu phim phát hành mỗi năm.
Nhiệm Vụ Bất Khả Thi 8 bị chính quyền Na Uy hạn chế ghi hình tại một số địa điểm thuộc Bắc Cực
Chính quyền Na Uy mới đây đã từ chối yêu cầu của đoàn làm phim Nhiệm Vụ Bất Khả Thi 8 khi họ mong muốn ghi hình tại một số địa điểm thuộc quần đảo Svalbard (thuộc Bắc Cực) do lo ngại ảnh hưởng đến cuộc sống hoang dã tại đây
Giám đốc sản xuất và hậu kỳ của Marvel vị sa thải trong bối cảnh hãng phim cân nhắc trì hoãn nhiều dự án
Thông tin nữ giám đốc mảng sản xuất hiện trường, hậu kỳ, VFX và hoạt hình Victoria Alonso của Marvel bị sa thải mới đây đã khiến cho không chỉ những nhà kinh doanh mà còn cả những người hâm mộ MCU lo lắng cho tương lai của loạt dự án đang và sắp bước vào quá trình sản xuất.
Doanh thu mở màn kém kỳ vọng, Shazam 2 nhận lịch phát hành trực tuyến sớm
Phần tiếp theo của loạt phim siêu anh hùng Shazam từ DC có khởi đầu thấp hơn dự kiến khi chỉ mang về chưa đầy 70 triệu USD tại phòng vé quốc tế kể từ khi được ra mắt vào cuối tuần 17 tháng 03 vừa qua.
Shazam: Fury of the Gods - Kỹ xảo nâng cấp trên nền kịch bản giải trí, hài hước, đơn giản
Tác phẩm mở màn năm 2023 của DCEU sở hữu một kịch bản dù còn đơn giản, nhẹ nhàng tuy nhiên bù đắp vào đó là yếu tố kỹ xảo được nâng tầm so với phần phim đầu. Nhịp phim giữ ổn định, đủ cao trào với câu chuyện về nguồn gốc nhân vật được lồng ghép khéo léo, rõ ràng.
Netflix từ chối dự án mới của Nancy Meyers khi yêu cầu tăng ngân sách thêm 20 triệu USD
Gã khổng lồ trực tuyến Netflix mới đây được cho biết đã từ chối dự án mới của đạo diễn Nancy Meyers có tiêu đề Paris Paramount do ngân sách của tác phẩm dự kiến vượt quá 20 triệu USD so với dự tính ban đầu.
James Gunn chính thức xác nhận sẽ đạo diễn phim mới về Siêu Nhân của DCU
Dự án đầu tiên trong chương mới của DCU có tên Superman: Legacy không chỉ do James Gunn viết kịch bản như đã tiết lộ từ trước mà ông hiện cũng chính thức xác nhận sẽ đảm nhiệm vai trò đạo diễn bộ phim
Marvel nộp đơn lên tòa án liên quan đến việc kịch bản của Ant-man 3 bị rò rỉ trước ngày chiếu
Marvel Studios mới đây đã nộp đơn lên tòa án ở California nhằm yêu cầu 2 nền tảng là Google và Reddit cung cấp thông tin những tài khoản liên quan đến việc rò rỉ 63 trang kịch bản của Ant-man and The Wasp: Quantumania hồi tháng 01 năm nay
Những bộ phim "trắng tay tượng vàng" tại lễ trao giải Oscar năm nay
Trong khi Everything Everywhere All at Once mang về nhiều tượng vàng ở hầu hết các đề cử mà bộ phim có mặt thì Elvis, The Fabelmans hay The Banshees of Inisherin lại không được xướng tên ở bất kỳ hạng mục nào dù cũng sở hữu số lượng đề cử áp đảo.
Những phát biểu nhận giải truyền cảm hứng tại Oscar lần thứ 95
Ngoài việc tôn vinh những dự án độc lập và nhiều nghệ sĩ Châu Á, Oscar năm nay cũng hướng sự chú ý đến giá trị của những cống hiến và kiên trì không mệt mỏi của các diễn viên, nhà làm phim.
Everything Everywhere All At Once chiến thắng ở hầu hết hạng mục quan trọng bao gồm cả Phim điện ảnh xuất sắc nhất
Bộ phim Everything Everywhere All At Once chiến thắng 7 trong số 11 đề cử quan trọng tại lễ trao giải Oscar vừa mới kết thúc cách đây ít phút. Trong đó những hạng mục quan trọng như Phim điện ảnh, Nữ diễn viên chính, Nam diễn viên phụ, Đạo diễn... đều gọi tên tác phẩm
65: Trận Chiến Thời Tiền Sử - Bộ phim sinh tồn đơn điệu của Adam Driver
65: Trận Chiến Thời Tiền Sử mang đến những thước phim đơn điệu, nhạt nhòa cùng chất lượng kỹ xảo không đồng đều, không hiệu quả trên nền một kịch bản sinh tồn đầy mô típ và sắp đặt khiên cưỡng.
Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Dường như bạn đang dùng trình chặn quảng cáo?
Cinematone hiểu rằng các nội dung được tài trợ ở mọi hình thức đều mang đến một trải nghiệm không thoải mái theo các cấp độ nhất định dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, các nội dung được tài trợ hiện là nguồn cung duy nhất giúp duy trì mọi thứ trên trang web này ở cấp độ miễn phí!

Thông tin thêm rằng, Cinematone hiện đã cung cấp lựa chọn giúp bạn có thể ẩn bớt các nội dung như vậy trên trang bằng cách đăng nhập thông qua một tài khoản Google!
Vui lòng tắt các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn để tiếp tục!
hoặc
Tiếp tục mà không tắt
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ