Tìm kiếm
Nền tảng Netflix sẽ sớm triển khai gói cước giá rẻ chứa quảng cáo?
1/ 5 ảnh

Kinh doanh
11/05, 22 10:19

Nền tảng Netflix sẽ sớm triển khai gói cước giá rẻ chứa quảng cáo?

Những thông tin mới đây từ truyền thông quốc tế cho biết về chương trình kích thước tăng trưởng người dùng của Netflix dựa vào việc cung cấp các tùy chọn quảng cáo với giá gói rẻ hơn, dự kiến sẽ đến sớm nhất vào cuối năm nay

Netflix đã trải qua Quý kinh doanh đầu tiên của năm 2022 với báo cáo khá ảm đảm khi mất hơn 200 nghìn người đăng ký (lần giảm đầu tiên trong một thập kỷ kể từ năm 2011) thay vì mức tăng trưởng 2.5 triệu thuê bao như kỳ vọng trước đó.

Khó khăn đến từ nhiều phía

Một phần nguyên nhân dẫn đến việc này bắt nguồn từ hành động tắt dịch vụ tại Nga do liên quan đến xung đột chính trị giữa quốc gia này và nước láng giềng là Ukraine. Động thái bị xem là đánh mất 700 nghìn tài khoản đang sử dụng dịch vụ của hãng.

Cùng với đó, Netflix cũng phải đối mặt với bối cảnh thị trường phim chiếu tại rạp dần sôi động trở lại cũng như sự lên ngôi của những đối thủ tầm cỡ khác như Apple TV+, Disney+ hay HBO Max.

Trong thời gian qua, Disney+ đã ghi nhận mức tăng trưởng đều đặn nhờ các series phim và phim điện ảnh thuộc nhường quyền thương mại hấp dẫn mà nền tảng này hiện đang được khai thác độc quyền. Trong khi đó, HBO Max cũng có những chiến lược mạnh mẽ trong việc đầu tư các nội dung nguyên gốc và có khả năng thu hút người xem lớn như bản dựng lại Justice League của Zack Snyder hay gần đây có loạt phim giới hạn Peacemaker do John Cena đóng chính, James Gunn sáng tạo dựa trên tài sản truyện tranh của DC Comics...

Nội dung được tài trợ

Dịch vụ Apple TV+ của Apple cũng có những động thái rất đáng quan tâm. Nền tảng này đã phát hành nhiều bộ phim điện ảnh, truyền hình được đánh giá cao như gần đây như Coda - tác phẩm phim độc lập đã xuất sắc giành chiến thắng ở hạng mục Phim điện ảnh hay nhất tại lễ trao giải Oscar 94 vừa qua. Loạt phim truyền hình Foundation, Pachinko cũng nhanh chóng trở thành hiện tượng được người hâm mộ trên toàn cầu bàn tán sau khi ra mắt trên Apple TV+.

Về phía ngược lại, Netflix liên tiếp gặp phải nhiều khó khăn. Dù sở hữu bộ phim được đánh giá cao The Power of the DogDon't Look Up, tuy nhiên dịch vụ trực tuyến vẫn khong thể mang về tượng vàng Oscar danh giá ở hạng mục quan trọng nhất giải thưởng. Cùng với đó, dịch vụ cũng không sở hữu nhiều dự án phim và truyền hình nổi bật trong quý vừa qua.

Với The Adam Project - bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất cao và có sự tham gia của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng tuy nhiên dù vẫn đạt lượt xem lớn cũng như giữ vị trí top 1 trong 3 tuần liên tiếp, phim không thể có được kỷ lục giờ xem và không được truyền thông nhắc đến quá nhiều bởi câu chuyện đơn giản và kém ấn tượng của nó.

Chia sẻ mật khẩu là nguyên nhân chính?

Những khó khăn kể trên đã chứng kiến mức sụt giảm giá cổ phiếu đến 22% ở thời điểm cuối tháng 04. Trả lời truyền thông, đại diện Netflix cho rằng việc các người dùng không thuộc cùng một gia đình chia sẻ mật khẩu cho nhau là một nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng doanh thu của Netflix bị sụt giảm đáng kể

Giá cổ phiếu Netflix giảm sâu sau phiên giao dịch hôm 20 tháng 04. Ảnh: Twitter (@cnbcbnow)

Giá cổ phiếu Netflix giảm sâu sau phiên giao dịch hôm 20 tháng 04. Ảnh: Twitter (@cnbcbnow)

Tăng trưởng doanh thu của chúng tôi đã chậm lại đáng kể

Công ty viết trong một bức thư gửi cổ đông hôm 19 tháng 04.

Truyền phát trực tuyến đang thắng thế trên tuyến tính, như chúng tôi đã dự đoán và các tựa phim của Netflix rất phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ tiếp cận hộ gia đình tương đối cao của chúng tôi - khi bao gồm số lượng lớn các hộ gia đình chia sẻ tài khoản - kết hợp với cạnh tranh, đang tạo ra những làn gió ngược về tăng trưởng doanh thu.

Trước đó, kể từ khi ra mắt dịch vụ, Netflix đã cho rằng lợi thế của nền tảng này không chỉ đến từ việc cung cấp lượng lớn nội dung với đường truyền ổn định mà còn bao gồm tính năng phát các tập phim truyền hình cùng một thời điểm cũng như cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu giúp tiết kiệm chi phí đăng ký một cách tối đa.

Nội dung được tài trợ

Với 4 màn hình có thể xem cùng lúc, các gói cước Netflix không chỉ hấp dẫn trong phạm vi gia đình mà còn có thể chia sẻ tài nguyên với những người khác bên ngoài. Điều này dường như đã khiến cho tỉ lệ người đăng ký mới tăng trưởng chậm trong bối cảnh giá cước các gói nội dung đang liên tục tăng của họ.

Công ty sau đó đã ngăn chặn hành động này bằng một số biện pháp thử nghiệm cũng như áp dụng phí sử dụng bổ sung với người chia sẻ ngoài phạm vi gia đình ở một số thị trường.

Kế hoạch tăng trưởng nhờ quảng cáo và nội dung đề xuất hiệu quả?

Netflix công bố kế hoạch mới trong việc tăng cường tính năng đề xuất trên nền tảng này. Một số người dùng đã nhận thấy việc xuất hiện nút đánh giá mới với biểu tượng 2 ngón tay có tên Love this! bên cạnh Like it.

Netflix ra mắt tính năng đánh giá nội dung mới cho người dùng nhằm cải thiện khả năng đề xuất nội dung liên quan

Netflix ra mắt tính năng đánh giá nội dung mới cho người dùng nhằm cải thiện khả năng đề xuất nội dung liên quan

Ngoài ra, trong năm 2022, công ty cũng công bố kế hoạch chi tiêu đến 18 tỷ USD (tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2021) cho các nội dung gốc. Hãng tăng cường mua bản quyền bao gồm cả các phương tiện bên ngoài Hoa Kỳ. Công ty cũng được báo cáo đã mở rộng việc sản xuất phim và chương trình truyền hình ra hơn 50 quốc gia nhằm cung cấp các nội dung được địa phương hóa giúp người xem có nhiều cơ hội trải nghiệm tác phẩm phù hợp sở thích, văn hóa hơn.

Trong một báo cáo mới của The Wrap, Netflix cũng được cho là sẽ sớm triển khai các gói cước giá rẻ mới có chứa quảng cáo trong năm nay. Động thái này tương tự như cách mà nền tảng Peacock (của NBC Universal) hiện đang cung cấp đến người dùng.

Theo ScreenRant, giám đốc điều hành Netflix, Reed Hastings đã đề cập đến ý tưởng cho một tùy chọn hỗ trợ quảng cáo vào tháng trước nhưng đã tuyên bố sẽ mất khoảng một hoặc hai năm để bắt đầu. Các nhà lãnh đạo thừa nhận rằng động thái này là "nhanh chóng và đầy tham vọng" nhưng họ cũng cho biết nhiều nền tảng khác cung cấp phiên bản hỗ trợ quảng cáo vì mọi người muốn các tùy chọn rẻ hơn.

Trước đó nhằm tăng trưởng người dùng, khách hàng tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam đã được trải nghiệm các gói miễn phí dành cho thiết bị Android kể từ cuối năm 2021 vừa qua với nội dung hạn chế và chất lượng thấp.

Bài viết liên quan
Danh sách đề cử chính thức và dự đoán chiến thắng hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất tại Oscar 95
Trong số 5 dự án tham gia tranh giải ở hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất giải Oscar 95 sắp tới, tác phẩm stop-motion Pinocchio của Guilermo del Toro chứa đựng nhiều yếu tố và chất liệu khác biệt, đạt tiềm năng cao nhất để có thể mang về tượng vàng danh giá.
Ana de Armas tiếp tục đóng cặp với Chris Evans trong phim điệp viên sắp ra mắt của Apple TV+
Nữ diễn viên của Blonde sẽ tham gia dự án phim hành động đề tài điệp viên mang phong cách hài hước mang tên Ghosted, đóng cùng với Chris Evans. Phim được ấn định ra mắt vào tháng 4 tới trên nền tảng trực tuyến Apple TV+
Trailer chính thức của live-action Peter Pan & Wendy ra mắt khán giả
Phiên bản live-action dựa trên vở kịch của J. M. Barrie và tác phẩm hoạt hình ra mắt năm 1953 của Walt Disney, hiện được ấn định ra mắt vào tháng 4 tới trên nền tảng trực tuyến Disney+
Điểm lại những đề cử và dự đoán chiến thắng ở hạng mục phim điện ảnh xuất sắc nhất Giải Oscar 95 (2023)
Bộ phim điện ảnh Phía Tây không có gì lạ của Netflix hiện đang đứng trước nhiều cơ hội giành tượng vàng và có thể đánh dấu lần đầu tiên nền tảng trực tuyến này mang về chiến thắng quan trọng tại giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh, giải Oscar. Dẫu vậy, tác phẩm Women Talking cũng được kỳ vọng sẽ trở thành chú ngựa ô mạnh mẽ trong một mùa giải có nhiều màu sắc đa dạng của năm nay.
Danh sách phim hoạt hình sắp ra mắt của Pixar và Walt Disney
Cùng điểm qua loạt tựa phim hoạt hình đã được thông báo sẽ ra mắt trong thời gian tới của Walt Disney cũng như công ty con Pixar Animation Studios
Đoạn giới thiệu mới của live-action Nàng Tiên Cá mang đến bối cảnh đại dương nhiều màu sắc
Dự án remake người thật đóng của Disney dựa trên bộ phim hoạt hình The Little Mermaid (Nàng Tiên Cá) hiện đang được ấn định ra mắt vào mùa hè năm nay.
Phim giả tưởng The Electric State của Netflix đã hoàn tất quá trình ghi hình
Dự án phim giả tưởng - hậu tấn thế The Electric State được Netflix đặt hàng, AGBO Films sản xuất, sẽ có sự tham gia của ngôi sao Stranger Things Millie Bobby Brown trong vai trò chính
Phim hoạt hình Frozen sẽ tiếp tục được phát triển thêm phần phim thứ 3
Elsa và Anna được kỳ vọng sẽ quay trở lại trong một phần phim hậu truyện mới. Giám đốc điều hành hiện tại của Walt Disney, Bob Iger đã chính thức xác nhận về việc phát triển tập tiếp theo cho thương hiệu hoạt hình ăn khách này của Tập đoàn.
Netflix triển khai phương thức ngăn chặn người dùng chia sẻ mật khẩu
Nền tảng phát trực tuyến phổ biến hàng đầu hiện nay kiên quyết dẹp bỏ tình trạng người dùng không cùng 1 gia đình có thể trao đổi thông tin tài khoản cho nhau nhằm giảm cước sử dụng dịch vụ.
Jared Leto tham gia đóng chính trong phần hậu truyện Tron: Ares
Thương hiệu phim khoa học viễn tưởng Tron cuối cùng cũng sẽ sớm bắt đầu sản xuất với một phần hậu truyện mới có tên Tron: Ares. Nam diễn viên của Morbius, Jared Leto cho biết sẽ tham gia trong vai trò chính chưa tiết lộ.
Jung_E - dự án hành động giả tưởng mới nhất của đạo diễn Train to Busan
Nữ diễn viên Kim Hyun-joo sẽ vào vai một lính đánh thuê tinh nhuệ, người sẽ là chìa khóa có thể dẫn đến chiến thắng trong cuộc nội chiến đang xảy ra tại các căn cứ trú ẩn của loài người vào thế kỷ 22 trong Jung_E. Phim do Yeon Sang ho viết kịch bản đồng thời chỉ đạo diễn xuất.

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Dường như bạn đang dùng trình chặn quảng cáo?
Cinematone hiểu rằng các nội dung được tài trợ ở mọi hình thức đều mang đến một trải nghiệm không thoải mái theo các cấp độ nhất định dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, các nội dung được tài trợ hiện là nguồn cung duy nhất giúp duy trì mọi thứ trên trang web này ở cấp độ miễn phí!

Thông tin thêm rằng, Cinematone hiện đã cung cấp lựa chọn giúp bạn có thể ẩn bớt các nội dung như vậy trên trang bằng cách đăng nhập thông qua một tài khoản Google!
Vui lòng tắt các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn để tiếp tục!
hoặc
Tiếp tục mà không tắt
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ