Tìm kiếm
Rạp chiếu sẽ chỉ còn phim bom tấn trong tương lai?
1/ 5 ảnh

Kinh doanh
17/01, 22 17:05

Rạp chiếu sẽ chỉ còn phim bom tấn trong tương lai?

Dịch bệnh và sự lên ngôi của các dịch vụ trực tuyến đã làm thay đổi rất nhiều thói quen sinh hoạt và giải trí của người tiêu dùng trong hai năm vừa qua. Điều đó kéo theo sự thất bại của hàng loạt các dự án điện ảnh cả kinh phí thấp cũng như phim bom tấn độc lập không nằm trong chuỗi nhượng quyền.

Hai năm vừa qua chứng kiến nhiều thách thức với nền công nghiệp điện ảnh, đặc biệt là mảng kinh doanh rạp chiếu phim truyền thống. Sự ra đời của các nền tảng trực tuyến, sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt cũng như nền kinh tế trì trệ tại nhiều quốc gia đã khiến cho điện ảnh khó đạt được cột mốc doanh thu ấn tượng.

Avengers: Endgame từng có thời gian xác lập kỷ lục phim ăn khách nhất mọi thời đại khi được ra mắt vào năm 2019

Avengers: Endgame từng có thời gian xác lập kỷ lục phim ăn khách nhất mọi thời đại khi được ra mắt vào năm 2019. Ảnh: Marvel Studios

Ngành công nghiệp điện ảnh trên toàn cầu đã phải trải qua hai năm khó khăn. Ngay trước khi dịch bệnh càn quét thế giới, năm 2019 ghi nhận tín hiệu khả quan khi doanh thu toàn cầu đạt cột mốc kỷ lục 42.2 tỷ USD. Nhiều bom tấn ra mắt và mang về doanh thu cao phải kể đến như trường hợp của Avengers: Endgame với 2.78 tỷ USD doanh thu phòng vé hay The Lion King với 1.66 tỷ USD, Frozen 2 với 1.45 tỷ USD... Top 10 bộ phim đạt thành tích ấn tượng nhất trong năm 2019, 9 trong số đó có doanh thu trên 1 tỷ USD.

Năm 2019 cũng chứng kiến doanh thu ngành giải trí toàn cầu đạt 100 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Theo số liệu công bố bởi Hiệp Hội Điện Ảnh Hoa Kỳ vào tháng 03 năm 2020, dung lượng thị trường giải trí trên thiết bị di động và tại nhà cũng bùng nổ ở mức 58.8 tỷ USD.

Trước thời điểm dịch bệnh, tám thị trường trên thế giới đã đạt mức doanh thu phòng vé 1 tỷ USD trong đó khu vực Châu Á Thái Bình Dương có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Nội dung được tài trợ
Ngành công nghiệp cung cấp nội dung trên di động cũng có mức doanh thu ấn tượng trong năm 2019. Ảnh: Pocker-lint

Ngành công nghiệp cung cấp nội dung trên di động cũng có mức doanh thu ấn tượng trong năm 2019. Ảnh: Pocker-lint

Tuy nhiên, COVID-19 đã thay đổi tất cả mọi thứ. Rạp chiếu phim đóng băng, doanh thu trở về cột mốc đáng lo ngại và nhiều giai đoạn còn không có ghi nhận tình hình bán vé. Phim điện ảnh đắp chiếu và liên tục hoãn thời gian ra mắt từ vài tháng cho đến cả năm. Điều này đồng nghĩa với cơ hội đạt được lợi nhuận của các bộ phim càng khan hiếm hơn.

Sự gia tăng các khoản vay đến hạn, các chiến lược marketing đổ bể cùng với đó là sự thiếu nhiệt huyết từ người hâm mộ đặt áp lực lớn lên các xưởng phát hành và nhà đầu tư, đặc biệt là với những dự án điện ảnh có kinh phí sản xuất cao.

Trường hợp điển hình nhất phải kể đến là No Time To Die. Phần phim cuối cùng trong loạt phim về James Bond dưới sự tham gia của nam tài tử người Anh Daniel Craig đã có gần một năm rưỡi hoãn chiếu. Bộ phim có kinh phí 250 triệu USD sau đó mang về hơn 750 triệu USD trên toàn cầu.

Đây là một cột mốc lớn và có thể trở thành chiến thắng phòng vé nếu phim ra mắt đúng hạn. Dẫu vậy, báo cáo vào cuối tháng 11 năm ngoái từ Variety cho biết, MGM (đơn vị sản xuất và phát hành bộ phim) đã ghi nhận khoản thua lỗ 100 triệu USD. Studio tính toán mức hòa vốn của dự án này ở 900 triệu USD.

No Time To Die vẫn báo cáo lỗ dù mức doanh thu tương đối cao

No Time To Die vẫn báo cáo lỗ dù mức doanh thu tương đối cao

Như vậy, ngay cả với các dự án điện ảnh lớn, đã có thương hiệu và lượng người hâm mộ trung thành ổn định, phim vẫn có khả năng thua lỗ cao nếu kiên trì bám trụ rạp chiếu trong thời điểm hiện tại. Điều này khiến cho các hãng phim buộc phải tính toán đến kế hoạch phát hành thay thế.

Sony Pictures trong năm 2021 đã buộc phải bán nhiều dự án lớn, rất được kỳ vọng của mình như The Mitchells vs. the Machines, Vivo hay Wish Dragon cho Netflix, Cinderella, Hotel Transylvania 4 cho Prime Video. Hay Warner Bros cũng triển khai phát hành sớm phim điện ảnh của họ trên nền tảng HBO Max. Disney chuyển Luca, sang phát hành trên Disney+, đồng thời Cruella và Black Widow ra mắt kết hợp, vừa chiếu rạp vừa phát trực tuyến...

Nội dung được tài trợ

Việc chuyển dịch, chấp nhận cắt giảm lợi nhuận thậm chí là cho phép thua lỗ khiến cho nhiều dự án phim điện ảnh trong năm qua không thể ra rạp, đặc biệt là những phim có kinh phí thấp, kén người xem và triển vọng phòng vé không quá cao.

Trao đổi với EW, nam diễn viên từng đảm nhiệm vai Batman trong vũ trụ DCEU Ben Affleck nhận định:

Nếu tôi phải cá, một bộ phim chính kịch như Argo sẽ không được chiếu ở rạp bây giờ. Đó là cách đây không lâu. Nó sẽ là một loạt phim giới hạn

 Tôi nghĩ rằng các bộ phim chiếu rạp sẽ trở nên đắt đỏ hơn, mang tính chất sự kiện. Chúng chủ yếu dành cho những người trẻ tuổi và chủ yếu là về "Này, tôi rất thích Vũ trụ Marvel, tôi nóng lòng muốn xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo." Và sẽ có 40 phim chiếu rạp mỗi năm, có thể tất cả đều là nhượng quyền thương mại, phần tiếp theo, hoạt hình.

Nhận định của Ben Affleck không mới mẻ. Nhiều nhà làm phim đã lo ngại về thực trạng này thời kỳ hậu COVID-19. Họ tin rằng, khi các bộ phim không đòi hỏi màn hình rộng, âm thanh lớn và không khí đám đông hò hét để có trải nghiệm tuyệt nhất thì cách nhanh nhất và rẻ nhất để khám phá chúng là qua màn hình TV hoặc máy tính ở nhà.

Các bộ phim đề tài kén khán giả như Argo mà Ben kể trên thực tế vẫn có thể thu về mức doanh thu khả quan nếu chúng đạt được giải thưởng tại các kỳ trao giải quan trọng. Dẫu vậy, khi các dịch vụ trực tuyến lên ngôi như hiện nay, một bộ phim với khoảng 50 triệu USD kinh phí sản xuất không phải là tài sản quá lớn để quan ngại về doanh thu phòng vé, đặc biệt khi nó còn là một dự án độc lập, không nằm trong hoặc không có tiềm năng phát triển thành nhượng quyền thương mại ăn khách sau này.

Năm 2021, trong danh sách 10 phim ăn khách nhất toàn cầu, ngoại trừ hiện tượng Xin Chào, Lý Hoán Anh và Hồ Trường Tân từ Trung Quốc, 7 bộ phim còn lại đều hoặc là hậu truyện hoặc nằm trong chuỗi nhượng quyền thương mại ăn khách. Các phim này mức kinh phí trung bình từ 100 đến 200 triệu USD.

Danh sách 10 phim ăn khách nhất năm 2021

Danh sách 10 phim ăn khách nhất năm 2021

Các bộ phim khác cũng có mức đầu tư kinh phí cao khác như Dune, Jungle Cruise hay Free Guy đều là những dự án độc lập được phát hành trong năm vừa qua, tuy nhiên thành tích phòng vé lại hoàn toàn lép vế so với các phim thuộc nhượng quyền thương mại của MCU hay Godzilla vs Kong nằm trong vũ trụ quái vật của Warner Bros.

Trong khi các dịch vụ trực tuyến không có cách nào để tính toán chính xác doanh thu đạt được từ một nội dung cụ thể có trên nền tảng của mình, họ vẫn tăng cường đầu tư tiền bạc để phát triển chúng nhằm thu hút người dùng đăng ký hàng tháng.

Sân chơi mới được xem vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho những nhà làm phim hiện nay. Và ngay cả khi các phim điện ảnh kinh phí lớn, đầy đủ tính giải trí còn "ngã ngựa" tại phòng chiếu thì với các dự án nhỏ hơn thật sự khó có thể cạnh tranh trên mặt trận phát hành này trong tương lai.

Bài viết liên quan
Điểm lại những đề cử và dự đoán chiến thắng ở hạng mục phim điện ảnh xuất sắc nhất Giải Oscar 95 (2023)
Bộ phim điện ảnh Phía Tây không có gì lạ của Netflix hiện đang đứng trước nhiều cơ hội giành tượng vàng và có thể đánh dấu lần đầu tiên nền tảng trực tuyến này mang về chiến thắng quan trọng tại giải thưởng điện ảnh uy tín nhất hành tinh, giải Oscar. Dẫu vậy, tác phẩm Women Talking cũng được kỳ vọng sẽ trở thành chú ngựa ô mạnh mẽ trong một mùa giải có nhiều màu sắc đa dạng của năm nay.
Phim về "con gấu điên" gây chú ý khi có thành tích mở màn tích cực
Dự án phim mới nhất mang tên Cocaine Bear do Elizabeth Banks đạo diễn đã ra mắt cuối tuần qua tại Hoa Kỳ và mang về thành tích ấn tượng, bám đuổi sát nút Ant-Man and the Wasp: Quantumania.
Doanh thu Ant-man 3 cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại với thương hiệu siêu anh hùng Marvel
Bộ phim mở màn giai đoạn 5 và là phần thứ 3 của loạt phim về Người Kiến, có cuối tuần ra mắt thứ 2 kém hiệu quả nhất MCU với mức sụt giảm lên tới gần 70%.
Danh sách phim hoạt hình sắp ra mắt của Pixar và Walt Disney
Cùng điểm qua loạt tựa phim hoạt hình đã được thông báo sẽ ra mắt trong thời gian tới của Walt Disney cũng như công ty con Pixar Animation Studios
Ant-man and the Wasp: Quantumania - Kỹ xảo lấn át nhưng kịch bản an toàn, thiếu đột phá
Ant-Man and the Wasp: Quantumania chưa thể được coi là một phần phim siêu anh hùng xuất sắc hay mang tính đột phá cho vũ trụ MCU. Phim có kịch bản đơn giản, chú trọng nhiều vào câu chuyện gia đình nhưng cũng chưa thể tạo được cảm xúc chân thực và sâu sắc cho người xem
Đoạn giới thiệu mới của live-action Nàng Tiên Cá mang đến bối cảnh đại dương nhiều màu sắc
Dự án remake người thật đóng của Disney dựa trên bộ phim hoạt hình The Little Mermaid (Nàng Tiên Cá) hiện đang được ấn định ra mắt vào mùa hè năm nay.
Ant-man and The Wasp: Quantumania không hấp dẫn như kỳ vọng?
Dự án mở màn giai đoạn 5 của MCU gặp phải những đánh giá thiếu tích cực ngay trước thềm khởi chiếu chính thức. Nhiều nhà phê bình quốc tế cho biết rằng Ant-Man and the Wasp: Quantumania thiếu đột phá, không nhiều mới mẻ cũng như đặt để quá nhiều chi tiết chỉ nhằm mở rộng vũ trụ siêu anh hùng này trong kỷ nguyên Đa Vũ Trụ đang được thiết lập
Phim giả tưởng The Electric State của Netflix đã hoàn tất quá trình ghi hình
Dự án phim giả tưởng - hậu tấn thế The Electric State được Netflix đặt hàng, AGBO Films sản xuất, sẽ có sự tham gia của ngôi sao Stranger Things Millie Bobby Brown trong vai trò chính
Phim hoạt hình Frozen sẽ tiếp tục được phát triển thêm phần phim thứ 3
Elsa và Anna được kỳ vọng sẽ quay trở lại trong một phần phim hậu truyện mới. Giám đốc điều hành hiện tại của Walt Disney, Bob Iger đã chính thức xác nhận về việc phát triển tập tiếp theo cho thương hiệu hoạt hình ăn khách này của Tập đoàn.
Netflix triển khai phương thức ngăn chặn người dùng chia sẻ mật khẩu
Nền tảng phát trực tuyến phổ biến hàng đầu hiện nay kiên quyết dẹp bỏ tình trạng người dùng không cùng 1 gia đình có thể trao đổi thông tin tài khoản cho nhau nhằm giảm cước sử dụng dịch vụ.
Avatar 2 vượt qua Avengers: Infinity War để trở thành phim ăn khách thứ 5 mọi thời đại
Không nằm ngoài các dự đoán, phần tiếp theo của bom tấn Avatar đã vượt mốc 2.05 tỷ USD và hiện trở thành tác phẩm có doanh thu ăn khách thứ 5 mọi thời đại.

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Dường như bạn đang dùng trình chặn quảng cáo?
Cinematone hiểu rằng các nội dung được tài trợ ở mọi hình thức đều mang đến một trải nghiệm không thoải mái theo các cấp độ nhất định dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, các nội dung được tài trợ hiện là nguồn cung duy nhất giúp duy trì mọi thứ trên trang web này ở cấp độ miễn phí!

Thông tin thêm rằng, Cinematone hiện đã cung cấp lựa chọn giúp bạn có thể ẩn bớt các nội dung như vậy trên trang bằng cách đăng nhập thông qua một tài khoản Google!
Vui lòng tắt các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn để tiếp tục!
hoặc
Tiếp tục mà không tắt
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ