Tìm kiếm
Apple được cho sẽ chi đến 1 tỷ USD mỗi năm nhằm đưa phim của hãng ra rạp
1/ 5 ảnh

Apple được cho sẽ chi đến 1 tỷ USD mỗi năm nhằm đưa phim của hãng ra rạp

Dù đạt được thành công bước đầu nhờ một số dự án đoạt giải Oscar, Emmy... tuy nhiên Apple dường như vẫn muốn nhắm đến thị trường phim chiếu rạp truyền thống nhằm tăng cường số lượng đầu phim phát hành mỗi năm.

Ra mắt dịch vụ phát trực tuyến của riêng mình với tên gọi Apple TV+ vào năm 2019, Apple đã nhanh chóng gặt hái được một số thành quả về mảng giải thưởng khi nhìn chung, các bộ phim được đầu tư đều có kịch bản tốt, giá trị điện ảnh tích cực. Năm 2021 với Coda, Apple cũng trở thành dịch vụ trực tuyến đầu tiên mang về tượng vàng Oscar ở hạng mục phim điện ảnh xuất sắc nhất.

Tuy vậy, điểm khó của Apple TV+ (cũng như hầu hết các nền tảng trực tuyến không sở hữu riêng đơn vị phát hành phim tại rạp) nằm ở khía cạnh thiếu hụt lượng lớn nhượng quyền thương mại cũng như các tựa phim được quảng bá rộng rãi trên phạm vi toàn cầu để thu hút thêm người xem đại chúng quan tâm đến dịch vụ.

Trước đó, Apple cũng đã hợp tác với một số nhà rạp tại Hoa Kỳ để đưa phim điện ảnh của họ đến với khán giả tuy nhiên đó đều chỉ dưới dạng các suất chiếu hạn chế nhằm đáp ứng yêu cầu tối thiểu giúp phim đủ điều kiện cạnh tranh giải thưởng. Kế hoạch này hầu hết không mai lại thêm giá trị thương mại đáng kể nào cho nhà phát hành và điều đó khiến cho chi phí truyền thông, quảng bá của chúng thường cũng bị giới hạn.

Dịch vụ trực tuyến Apple TV+ bất lợi khi thiếu hụt nhượng quyền thương mại ăn khách

Dịch vụ trực tuyến Apple TV+ bất lợi khi thiếu hụt nhượng quyền thương mại ăn khách

Cùng với đó, việc không có khả năng thu hồi chi phí sản xuất trong thời gian ngắn nhờ các bản chiếu rạp gây bất lợi cho báo cáo tài chính chung. Điều đó khiến cho nền tảng phải kéo dài tiến độ đầu tư vào các bộ phim mới. Ngay cả với một dịch vụ nổi tiếng và thu hút lượng thuê bao lớn như Netflix, việc không có các bản chiếu rạp cũng là một bất lợi đáng kể buộc đơn vị này phải tìm các phương thức khác nhau nhằm bù đắp doanh thu ngắn hạn như việc tăng giá gói cước, bán quảng cáo cũng như chuyển giao lại một số dự án kinh phí lớn cho các nhà phát hành/ phân phối khác.

Nội dung được tài trợ

Trong khi đó, khó khăn với Apple TV+ lại lớn hơn khi dịch vụ non trẻ này chỉ có số lượng thuê bao hàng tháng thấp (khoảng hơn 50 triệu người dùng, tính đến tháng 03 năm 2022 - theo Stastista) cùng chính sách gói cưới giá rẻ chỉ 6.99$ một tháng với tùy chọn 4K và chia sẻ đến 5 thành viên trong trong gia đình. Đó là còn chưa tính đến việc hãng thường xuyên tặng dịch vụ miễn phí cho các thiết bị kích hoạt mới như iPhone, iPad cũng như áp dụng chính sách giảm giá nếu người dùng mua theo năm hoặc mua kèm với Apple One. Chính vì vậy, việc kết hợp với bản phát hành tại rạp chắc chắn sẽ tạo ra cơ hội mới cho các tiêu đề chất lượng cao hơn đến với nền tảng trực tuyến này trong tương lai, loại bỏ nhiều bất lợi về vốn đầu tư.

Theo báo cáo mới đây trên Bloomberg, Apple được cho sẽ dành một khoản trị giá đến 1 tỷ USD mỗi năm để phát hành phim tại rạp. Gã khổng lồ công nghệ từ chối bình luận về thông tin này nhưng đây rõ ràng được xem là hướng đi có lợi cho dịch vụ, vừa giúp giải quyết vấn đề về lợi nhuận kể trên, vừa gia tăng sức ảnh hưởng của thương hiệu này đối với ngành công nghiệp sản xuất phim điện ảnh tại Hollywood.

Việc Apple ra mắt phim tại rạp cũng giúp hãng thu hút thêm các tài năng làm phim cũng như các dự án sẽ đạt được khoản chi phí cao hơn cho hoạt động quảng cáo, truyền thông. Và tất nhiên, khi các tựa đề càng nổi tiếng có mặt trên Apple TV+, số lượng người đăng ký mới cũng sẽ gia tăng theo hướng tích cực.

Nội dung được tài trợ
Bài viết liên quan
Dịch vụ phát trực tuyến HBO Max chính thức đổi tên và đi vào hoạt động trong tháng 5 tới
Sau khi tiếp quản Warner Bros., Discovery giờ đây được cho biết sẽ tiến hành tái cấu trúc lại dịch vụ phát trực tuyến non trẻ HBO Max trong đó bao gồm việc đổi tên cũng như công bố gói cước nội dung mới cho người dùng bắt đầu trong tháng 5 này.
Đoạn giới thiệu đầu tiên của The Marvels hé lộ mối liên kết bí ẩn giữa 3 nữ siêu anh hùng MCU
The Marvels là phần tiếp theo của bộ phim siêu anh hùng Captain Marvel ra mắt năm 2018. Tác phẩm sẽ khám phá một liên kết kỳ lạ giữa Monica Rambeau, Carol Danvers và Kamala Khan khi họ ràng buộc với nhau và mỗi khi họ sử dụng sức mạnh, vị trí sẽ ngay lập tức bị hoán đổi bất kể đang ở đâu.
Phim Napoléon do Joaquin Phoenix đóng chính ấn định ngày ra rạp vào cuối năm
Dự án phim lịch sử, chính kịch có tên Napoléon được xem là tác phẩm đầu tiên do Apple Original Films sản xuất được phát hành rộng rãi tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn cầu vào cuối năm nay.
Doanh thu mở màn kém kỳ vọng, Shazam 2 nhận lịch phát hành trực tuyến sớm
Phần tiếp theo của loạt phim siêu anh hùng Shazam từ DC có khởi đầu thấp hơn dự kiến khi chỉ mang về chưa đầy 70 triệu USD tại phòng vé quốc tế kể từ khi được ra mắt vào cuối tuần 17 tháng 03 vừa qua.
Ana de Armas tiếp tục đóng cặp với Chris Evans trong phim điệp viên sắp ra mắt của Apple TV+
Nữ diễn viên của Blonde sẽ tham gia dự án phim hành động đề tài điệp viên mang phong cách hài hước mang tên Ghosted, đóng cùng với Chris Evans. Phim được ấn định ra mắt vào tháng 4 tới trên nền tảng trực tuyến Apple TV+
Doanh thu phát hành phim của Walt Disney tiếp tục đứng đầu toàn cầu năm thứ 6 liên tiếp
Với việc sở hữu nhượng quyền ăn khách hàng đầu hiện nay MCU từ Marvel Studios cũng như sự ra mắt của bom tấn Avatar 2, Disney kết thúc năm 2022 với vị trí số 1 thế giới cùng 4.9 tỷ USD doanh thu toàn cầu tính riêng mảng phát hành phim
Những phim điện ảnh giải trí đáng mong chờ ra mắt đầu năm 2023
Năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm đầy sôi động của điện ảnh thế giới khi nhiều tựa phim điện ảnh giải trí ấn định lịch ra mắt khán giả sau thời gian dài bị trì hoãn. Những tựa đề nổi bật như Ant-man 3, Magic Mike 3, Shazam 2 hay sự trở lại của Tom Cruise với tập Nhiệm Vụ Bất Khả Thi thứ 7
Amazon dự kiến chi 1 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm để sản xuất phim chiếu rạp
Gã khổng lồ trong ngành bán lẻ trực tuyến cũng như tập đoàn sở hữu nền tảng Prime Video, mới đây được tin rằng sẽ tăng cường đầu tư các khoản chi tiêu cho phim chiếu rạp trong bối cảnh thị trường phát hành đang dần quay trở lại với hình thức ra mắt truyền thống này
Gói hỗ trợ quảng cáo của Netflix sẽ bắt đầu triển khai trong tháng 11 tới tại một số thị trường
Nền tảng Netflix đã công bố kế hoạch chính thức về việc cung cấp gói cước giá rẻ có hỗ trợ quảng cáo của mình. Người dùng ở Bắc Mỹ và một số quốc gia tại Châu Âu sẽ bắt đầu được trải nghiệm kể từ tháng 11 tới.
Jennifer Lawrence hợp tác cùng Brian Tyree Henry cho dự án phim sắp ra mắt của Apple TV+
Hai ngôi sao nổi tiếng Jennifer Lawrence và Brian Tyree Henry sẽ cùng nhau đóng chính trong dự án phim chính kịch do A24 sản xuất, Apple TV+ phát hành trực tuyến vào tháng 11 tới đây mang tên Causeway
John Krasinski tiếp tục viết, chỉ đạo đồng thời đóng chính trong phim mới
Bộ phim điện ảnh mới có tên If (hay trước đó là Imaginary Friends) hiện đang được sản xuất tại Paramount Pictures, được cho biết cũng sẽ có sự tham gia của ngôi sao Deadpool Ryan Reynords

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ