Tìm kiếm
Những hay - dở của điện ảnh Việt Nam trong năm 2022
1/ 5 ảnh

Đánh giá
12/12, 22 14:30

Những hay - dở của điện ảnh Việt Nam trong năm 2022

Năm 2022 sắp qua đi và giờ là lúc cùng nhau nhìn lại những được - mất, hay - dở từ các tựa phim điện ảnh Việt Nam đã ra mắt trong năm 2022 vừa qua.

Mặc dù còn gần một tháng nữa năm 2022 mới chính thức kết thúc cũng như hai tựa phim Đảo Độc ĐắcThanh Sói: Cúc Dại Trong Đêm vẫn chưa ra mắt, dẫu vậy giờ đã là thời điểm thích hợp để cùng nhau nhìn lại những hay - dở của ngành công nghiệp sản xuất phim điện ảnh Việt Nam trong năm 2022 vừa qua.

Chất lượng không đồng đều, nhiều phim "thảm họa"

Danh sách các phim điện ảnh Việt Nam phát hành trong năm 2022
1990 Movie (2022)
01 Tháng 02
Bóng Đè (2021)
18 Tháng 03
Duyên Ma (2022)
12 Tháng 08
Thanh Sói (2022)
23 Tháng 12

Theo thống kê của Cinematone, với 34 bộ phim đã ra mắt (phim Bình Minh Đỏ không được phát hành rộng rãi) trên toàn quốc trong năm 2022 vừa qua, tỉ lệ các phim đạt chất lượng tốt về kịch bản chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong đó, Đêm Tối Rực RỡTro Tàn Rực Rỡ có thể đánh giá là những bộ phim có tính điện ảnh tốt nhất cho đến hiện nay của nền công nghiệp sản xuất phim nước nhà. Cả hai tác phẩm đều có phần cốt truyện sâu sắc, đề cao tinh thần nhân văn cũng như lột tả phần nào thực trạng cuộc sống với nhiều hoàn cảnh éo le, đẫm nước mắt.

Tro Tàn Rực Rỡ ra mắt gần đây được đánh giá cao nhờ tính điện ảnh

Tro Tàn Rực Rỡ ra mắt gần đây được đánh giá cao nhờ tính điện ảnh

Chìa Khóa Trăm Tỷ, Bẫy Ngọt Ngào, Nghề Siêu Dễ, Maika: Cô Bé Đến Từ Hành Tinh Khác, Mười: Lời Nguyền Trở Lại, Hạnh Phúc Máu, Em và Trịnh, Cô Gái Từ Quá Khứ được tạm xếp vào danh sách những tác phẩm có chất lượng trung bình, đáp ứng phần nào thị hiếu của người hâm mộ khi sở hữu phần giải trí vừa phải cùng chất lượng chế tác có phần đảm bảo.

Nội dung được tài trợ

Trong khi đó, hơn 20 dự án khác, tương đương gần 60% các bộ phim ra mắt trong năm 2022 bị gắn mác thảm họa hoặc có chất lượng dưới mức trung bình. Những tựa phim (bao gồm cả sản xuất trong nước lẫn hợp tác quốc tế) đều nhận về sự chỉ trích lớn từ khán giả đại chúng.

Cù Lao Xác Sống, Virus Cuồng Loạn, Duyên Ma, Kẻ Đào Mồ, Kẻ Thứ Ba, 578 Phát Đạn của Kẻ Điên, Qua Bển Làm Chi, Ê Ông Già, yêu ha!, Mưu Kế Thượng Lưu... hay gần đây nhất là "hiện tượng" Huyền Sử Vua Đinh đã khiến cho tổng thể bức tranh điện ảnh Việt Nam trở nên khá bết bát, không chỉ về mặt thành tích bán vé mà còn trên phương diện nghệ thuật và phê bình.

Cù Lao Xác Sống được xếp vào danh sách phim thảm họa năm 2022 của điện ảnh Việt Nam

Cù Lao Xác Sống được xếp vào danh sách phim thảm họa năm 2022 của điện ảnh Việt Nam

Chưa bao giờ cụm từ "thảm họa" được sử dụng nhiều đến như thế khi nói về các bộ phim Việt Nam ra mắt năm 2022. Và theo nhận định của đạo diễn Nguyễn Thanh Hòa trên Vietnamplus, năm vừa qua được coi như một "năm xả kho" của "phim yếu, vốn từng không được chọn chiếu trước đây nhưng nay lại được phát hành" sau thời gian dài bị đình trệ do dịch bệnh.

Những lời biện minh vô nghĩa cho thất bại

Câu chuyện về tính biện minh cho thất bại cũng là một trong những điều đáng chú ý khi các đạo diễn của những bộ phim không đạt thành công tại phòng vé viện dẫn các lý do mang tính khách quan bất chấp phần nội dung và chất lượng của tác phẩm bị lên án.

Trong đó, Lương Đình Dũng (578: Phát Đạn của Kẻ Điên) từng chia sẻ trên Zing News rằng bộ phim do anh đạo diễn bị "một nhóm người" chơi xấu ngay cả trước khi chính thức ra rạp. Cùng với đó, việc "ra mắt vào đúng mùa SEA Game 31 diễn ra rồi thời tiết mưa dầm dề kéo dài" cũng là nguyên nhân ảnh hướng đến doanh thu.

Thất bại của 578 được đạo diễn phim cho là đến từ yếu tố phim bị 'chơi xấu' cũng như truyền thông chưa tốt hay phong cách khác lạ

Thất bại của 578 được đạo diễn phim cho là đến từ yếu tố phim bị 'chơi xấu' cũng như truyền thông chưa tốt hay phong cách khác lạ

Anh còn tự tin khẳng định rằng, một tác phẩm như 578 thất bại tại phòng vé hoàn toàn không phải lỗi của bộ phim mà đến từ một trong hai yếu tố, hoặc là "578: Phát đạn của kẻ điên được làm theo phong cách khác lạ" hoặc là "nhà sản xuất phim đã không truyền đi thông điệp đầy đủ cho tác phẩm trước ngày ra rạp".

Nội dung được tài trợ

Mới đây, trường hợp của Huyền Sử Vưa Đinh, đạo diễn và nhà sản xuất tác phẩm cũng có những động thái tương tự nhằm bảo vệ đứa con tinh thần của mình. Ngoài việc cho rằng tác phẩm có đề tài lịch sử kén người xem, đơn vị sản xuất bộ phim cũng lên tiếng khi tác phẩm không nhận được sự ủng hộ của hệ thống rạp chiếu.

Chia sẻ với Zing, đạo diễn Anthony Võ cho biết:

Thời điểm này, nhà nhà, người người đều tập trung coi World Cup. Khán giả cũng ít mua vé ra rạp xem phim. Hơn nữa, ngay từ đầu, hệ thống rạp phim đã không hỗ trợ. Họ sắp lịch chiếu cho phim chỉ một ngày một suất chiếu vào 8h hoặc 23h. Những khán giả yêu lịch sử và muốn ra rạp xem phim đều không có cơ hội để thưởng thức. Tôi buồn vì hệ thống rạp chiếu đối xử với phim Việt như vậy

Thất bại của những tác phẩm kể trên rõ ràng là một trong những bài học rất lớn cho các nhà làm phim Việt Nam sau này. Cần nhìn nhận thực tế rằng, nó không chỉ xuất phát từ những yếu tố khách quan như sự ủng hộ, đề tài, World Cup hay Sea Games... mà chất lượng sản xuất yếu kém, kịch bản vụng về mới chính là yếu tố tiên quyết tạo nên những thảm họa như trong năm vừa qua.

Đổi mới đề tài, điểm sáng về thẩm mỹ

Ngoài những điểm tối kể trên, năm 2022 cũng chứng kiến một bức tranh nhiều màu sắc, dù đa phần đều không đạt được thành công như đã đề cập trước đó. Dẫu vậy, ngoài thể loại hài, tình cảm vốn thống lĩnh thị trường phim trong nước như các năm trước, năm nay nhiều dự án với đề tài và phong cách mới lạ đã được ra đời.

Trong đó, kinh dị là một trong những lựa chọn được các nhà làm phim yêu thích khi nhiều dự án nhận được sự quan tâm lớn như sự trở lại của thương hiệu phim từng được đánh giá cao trước đây với Mười: Lời Nguyền Trở Lại hay Bóng Đè của đạo diễn Lê Văn Kiệt, Chuyện Ma Gần Nhà của Trần Hữu Tấn.

Phim thể loại kinh dị, giật gân thịnh hành trong năm 2022

Dù chất lượng vẫn cần phải cân nhắc tuy nhiên cách dựng phim được cải thiện cùng kỹ thuật hóa trang có nhiều tiến bộ đã giúp nâng tầm thể loại phim này tại Việt Nam.

Nội dung được tài trợ

Phim đề tài Zombie là một trong những điểm lạ của điện ảnh nước nhà với hai dự án Cù Lao Xác Sống và Virus Cuồng Loạn. Dù cả hai đều bị gắn mác thảm họa theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng tuy nhiên nó mở ra cơ hội mới cho các nhà sản xuất khi sự quan tâm của người hâm mộ đối với thể loại này vẫn vô cùng lớn. Việc chưa có kinh nghiệm cũng như sự đầu tư chưa xứng tầm, vẫn còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố hài nhảm, câu kéo khán giả... hy vọng sẽ không còn là trở ngại cho những dự án chung đề tài tiếp theo.

Ngoài ra, màn chào sân của nhiều đạo diễn trẻ, lần đầu đến với điện ảnh như Đinh Hà Uyên Thư (với Bẫy Ngọt Ngào), Hằng Trịnh (Mười: Lời Nguyền Trở Lại) hay Nguyễn Chung (với Hạnh Phúc Máu) cũng cho thấy sự tiến bộ trong thẩm mỹ làm phim. Các tác phẩm đều có phần nhìn tương đối tốt với cách góc quay chăm chút, hiện đại, tập trung vào năng lực diễn xuất của diễn viên. Đây được xem là cơ hội giúp cho điện ảnh nước nhà có thêm sự phát triển và đổi mới trong thời gian tới.

Bài viết liên quan
Ant-man and the Wasp: Quantumania - Kỹ xảo lấn át nhưng kịch bản an toàn, thiếu đột phá
Ant-Man and the Wasp: Quantumania chưa thể được coi là một phần phim siêu anh hùng xuất sắc hay mang tính đột phá cho vũ trụ MCU. Phim có kịch bản đơn giản, chú trọng nhiều vào câu chuyện gia đình nhưng cũng chưa thể tạo được cảm xúc chân thực và sâu sắc cho người xem
Ant-man and The Wasp: Quantumania không hấp dẫn như kỳ vọng?
Dự án mở màn giai đoạn 5 của MCU gặp phải những đánh giá thiếu tích cực ngay trước thềm khởi chiếu chính thức. Nhiều nhà phê bình quốc tế cho biết rằng Ant-Man and the Wasp: Quantumania thiếu đột phá, không nhiều mới mẻ cũng như đặt để quá nhiều chi tiết chỉ nhằm mở rộng vũ trụ siêu anh hùng này trong kỷ nguyên Đa Vũ Trụ đang được thiết lập
Netflix triển khai phương thức ngăn chặn người dùng chia sẻ mật khẩu
Nền tảng phát trực tuyến phổ biến hàng đầu hiện nay kiên quyết dẹp bỏ tình trạng người dùng không cùng 1 gia đình có thể trao đổi thông tin tài khoản cho nhau nhằm giảm cước sử dụng dịch vụ.
Avatar 2 vượt qua Avengers: Infinity War để trở thành phim ăn khách thứ 5 mọi thời đại
Không nằm ngoài các dự đoán, phần tiếp theo của bom tấn Avatar đã vượt mốc 2.05 tỷ USD và hiện trở thành tác phẩm có doanh thu ăn khách thứ 5 mọi thời đại.
Những tựa phim điện ảnh Việt ra mắt dịp Tết Nguyên Đán 2023
Dịp Tết nguyên đán năm nay, người hâm mộ phim ảnh trong nước có cơ hội được tiếp cận 3 dự án thuộc 3 thể loại với những màu sắc và chất liệu khác nhau bao gồm: Nhà Bà Nữ, Chị Chị Em Em 2 và Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy
Avatar: The Way of Water được gia hạn chiếu thêm 30 ngày tại Trung Quốc
Avatar: The Way of Water được cho biết sẽ được gia hạn chiếu rạp thêm 30 ngày tại Trung Quốc, thị trường quan trọng thứ 2 của bộ phim trên toàn cầu. Đây là một trong những dự án hiếm hoi có được ưu ái này, đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên Đán đang đến rất gần.
Avatar 2 giữ vững vị trí quán quân phòng vé sau 4 tuần ra rạp, cán mốc 1.7 tỷ USD
Đạo diễn James Cameron tiếp tục có một chiến thắng phòng vé quan trọng khi Avatar 2 lọt top 10 phim ăn khách toàn cầu, cán mốc 1.7 tỷ USD và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Avatar 2 chỉ mất 14 ngày để trở thành phim ăn khách thứ 2 toàn cầu năm 2022
Doanh thu phòng vé của Avatar: The Way of Water vẫn tiếp tục đà tăng trưởng khi dịp năm mới đang đến gần. Phim chỉ mất 14 ngày để vượt mốc 1 tỷ USD và hiện đã cán mốc 1.1 tỷ USD doanh thu toàn cầu.
Kẻ Đâm Lén 2: Sự trở lại đầy ấn tượng với cách triển khai kịch bản bất ngờ
Đạo diễn Rian Johnson tiếp tục chứng minh khả năng sáng tạo vượt bậc của mình khi giới thiệu một kịch bản hoàn toàn mới cho loạt phim Knive Out. Cách triển khai độc đáo cùng việc sắp đặt hợp lý các tình tiết đã biến Glass Onion tiếp tục trở thành một bộ phim trinh thám thành công.
Thanh Sói: Bộ phim hành động "nặng đô" của điện ảnh Việt Nam
Dự án phim tâm huyết của Ngô Thanh Vân trong cả vai trò đạo diễn lần nhà sản xuất mang đến những thước phim hành động chăm chút và mãn nhãn trong một tổng thể nội dung có điểm nhấn, đủ cao trào
Phan Gia Nhật Linh giới thiệu xưởng phim AIOI Studios và vũ trụ điện ảnh lịch sử Triều Trần
Trong họp báo hôm 19 tháng 12 được tổ chức tại Hà Nội, đạo diễn của Trạng Tí, Em và Trịnh... Phan Gia Nhật Linh đã giới thiệu vũ trụ đa phương tiện lấy chất liệu từ lịch sử Việt Nam, cụ thể là thời kỳ phong kiến nhà Trần.

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Dường như bạn đang dùng trình chặn quảng cáo?
Cinematone hiểu rằng các nội dung được tài trợ ở mọi hình thức đều mang đến một trải nghiệm không thoải mái theo các cấp độ nhất định dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, các nội dung được tài trợ hiện là nguồn cung duy nhất giúp duy trì mọi thứ trên trang web này ở cấp độ miễn phí!

Thông tin thêm rằng, Cinematone hiện đã cung cấp lựa chọn giúp bạn có thể ẩn bớt các nội dung như vậy trên trang bằng cách đăng nhập thông qua một tài khoản Google!
Vui lòng tắt các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn để tiếp tục!
hoặc
Tiếp tục mà không tắt
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ