Tìm kiếm
Những mức phân loại phim mới sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 5 tới
1/ 5 ảnh

Những mức phân loại phim mới sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 5 tới

Trong thông tư mới của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phim phổ biến tại Việt Nam sẽ được gắn nhãn dựa trên bộ 7 tiêu chí và 6 cấp độ. Trong đó, bổ sung mức xếp hạng K - tương đương PG trong bộ đánh giá của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ.

Theo bài viết đăng tải cách đây ít giờ trên website của Cục điện ảnh, các bộ phim được phổ biến tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ được xếp hạng theo loạt tiêu chí mới cũng như các thang đo, đánh giá mở rộng hơn so với trước đây.

Theo đó, thay vì chỉ có 5 cấp độ phổ biến phim được sử dụng từ năm 2016 thì nay với thông tư 05/2023/TT-BVHTTDL, Việt Nam sẽ có thêm một cấp độ mới với tên K, tương đương mức PG của Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ (MPA).

Bộ 6 cấp độ xếp hạng phim tại Việt Nam mới bao gồm:

  •  Loại P: Phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi.

  • Loại K: Phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện; xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  • Loại T13 (13+): Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên.

  • Loại T16 (16+): Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên.

  • Loại T18 (18+): Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên.

  • Loại C: Phim không được phép phổ biến.

Thông tư này cũng đi kèm với 7 tiêu chí về phân loại liên quan đến chủ đề, nội dung; bạo lực; khỏa thân, tình dục; ma túy, chất kích thích, chất gây nghiện; kinh dị; ngôn ngữ thô tục; hành vi nguy hiểm, dễ bắt chước...

Phim Thanh Sói từng được gắn nhãn C18

Phim Thanh Sói từng được gắn nhãn C18

Theo cục điện ảnh, bộ nguyên tắc này nhằm mục đích bảo vệ trẻ em và các đối tượng khác dễ bị tổn thương với các nội dung không phù hợp hoặc có thể có tác động tiêu cực. Phim cần phải được hiển thị phân loại trong quá trình phổ biến (trừ phim phân loại P) và nội dung cảnh báo này phải xuất hiện trong khoảng thời gian đủ để người xem tiếp nhận thông tin.

Đối với phim chiếu rạp hay tại trụ sở cơ quan ngoại giao, cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam... cơ sở cung cấp nội dung phải hiển thị mức phân loại trên màn hình chiếu phim, website, ứng dụng bán vé trực tuyến, quầy vé và các hình thức phù hợp khác...

Nội dung được tài trợ

Điểm đáng chú ý rằng, thông tư mới cũng áp dụng quy định với cả các phim truyền hình và chiếu mạng "phải hiển thị mức phân loại phim ở thư mục giới thiệu/hiển thị chương trình trên giao diện màn hình của thiết bị để người nghe, người xem đứa ra quyết định nghe, xem phim cung cấp trên dịch vụ, đảm bảo mức phân loại phim được hiển thị rõ ràng và nổi bật; Mức phân loại phim phải được hiển thị ở góc trái hoặc góc phải phía trên màn hình trong suốt thời gian phổ biến phim, bảo đảm không chồng lấn với biểu tượng của dịch vụ hoặc các biểu tượng khác", thông tư nêu rõ.

Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 20 tháng 05 năm 2023 và điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ khoản c điểm 1 điều 10 trong thông tư 12/2015/TT-BVHTTDL phát hành tháng 12 năm 2015 liên quan đến việc cho phép phổ biến phim với điều kiện: cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 13 tuổi (C13), dưới 16 tuổi (C16) hoặc dưới 18 tuổi (C18) nếu bộ phim có nội dung không phù hợp cho sự phát triển tâm lý, sinh lý hoặc ảnh hưởng tới sự hình thành nhân cách ở từng lứa tuổi.

Nội dung được tài trợ
Bài viết liên quan
Special Station: Năm 2022 vừa qua, Cinematone có gì?
Năm 2022 đã gần kết thúc, hãy cùng Cinematone nhìn lại những điều mà trang web này đạt được trong năm vừa qua, từ những thay đổi hoàn toàn mới đến những giá trị thu nhận được cũng như những lời gửi gắm cho năm 2023 sắp tới.
Hạnh Phúc Máu: Khung hình chăm chút nhưng kịch bản rời rạc, dựng phim yếu
Bộ phim điện ảnh đầu tay của nhà sản xuất kiêm diễn viên chính Dược Sĩ Tiễn sở hữu một khung kịch bản có điểm nhấn tuy nhiên cách dựng phim yếu khiến cho tác phẩm trở nên rời rạc, dài dòng và tồn tại nhiều điểm bất hợp lí
Cô Gái Từ Quá Khứ - Đã nỗ lực tìm hướng đi mới nhưng chưa thể thành công
Bộ phim mới của Bảo Nhân và Nam Cito cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của bộ đôi đạo diễn trong việc xây dựng hình ảnh, bối cảnh cũng như chăm chút cho các tạo hình nhân vật. Phim cố gắng khai thác đề tài mới tuy nhiên làm chưa tới. Kịch bản ít tình tiết, dàn dựng thiếu điểm nhấn khiến cho tác phẩm chưa trở thành một cú hích chất lượng.
Phim kinh dị Mười: Lời Nguyền Trở Lại - Chưa đủ cao trào, yếu tố giật gân ít
Bộ phim điện ảnh với sự tham gia của Chi Pu, Rima Thanh Vy trong vai chính tiếp tục kể câu chuyện xoay quanh Mười và bức tranh oan nghiệt. Dù có tiền đề tốt và sự tiến bộ trong diễn xuất tuy nhiên, Mười: Lời Nguyền Trở Lại lại gây thất vọng bởi cách xử lý tuyến kịch bản rời rạc, kém điểm nhấn và ít phân cảnh kinh dị, giật gân.
Công ty sản xuất phim của CJ CGV công bố hàng loạt dự án điện ảnh Việt sắp ra mắt trong thời gian tới
Trong sự kiện mới đây, V Pictures (công ty con của Tập đoàn CJ CGV) đã công bố nhiều dự án phim điện ảnh đang được hãng lên kế hoạch sản xuất tại Việt Nam, trong đó có những thể loại lần đầu tiên ngành công nghiệp điện ảnh trong nước tiếp cận.
Một trong hai bản dựng phim Em và Trịnh rời rạp từ cuối tuần này
Sau khi gây ra nhiều tranh luận cũng như kết quả thành tích phòng vé đáng thất vọng, bản dựng thay thế có tên Trịnh Công Sơn của Em và Trịnh sẽ bị nhà sản xuất rút khỏi các rạp chiếu kể từ ngày 17 tháng 06.
Hai dự án phim điện ảnh Việt mở màn mùa hè đều thua lỗ lớn
Cả 578: Phát Đạn Của Kẻ Điên và Người Thứ Ba đều là những tác phẩm điện ảnh ra mắt gần đây của điện ảnh nước nhà tuy nhiên sự đầu tư lớn từ nhà sản xuất đã không được đền đáp xứng đáng khi doanh thu của các tác phẩm này thấp ở mức báo động
Phim Thanh Sói của Ngô Thanh Vân tung teaser trailer, ấn định ra mắt trong tháng 4
Bộ phim hành động được mong chờ từ lâu của Ngô Thanh Vân và Studio 68 đã chính thức phát hành teaser đầu tiên cách đây ít giờ. Cùng với đó là thời gian ra mắt của tác phẩm cũng đã được công bố.
Uncharted - Phim mới của Tom Holland không được cấp phép chiếu tại Việt Nam
Dự án điện ảnh hành động chuyển thể từ trò chơi với sự tham gia của Tom Holland và Mark Wahlberg, bị cấm chiếu tại Việt Nam bởi chứa các hình ảnh liên quan đến "đường lưỡi bò" phi pháp do Trung Quốc tự ý yêu sách tại vùng biển nước ta
Bẫy Ngọt Ngào - Đẹp về phần nhìn nhưng nội dung còn hời hợt, dễ đoán
Dự án điện ảnh đầu tay của Đinh Hà Uyên Thư sử dụng chất liệu quen thuộc tuy nhiên đạt được trình độ sản xuất vượt trội so với mặt bằng chung. Dẫu vậy, tác phẩm vẫn chưa thực sự đủ chiều sâu và kịch tính để thuyết phục người xem.
22 bộ phim cho bạn khởi đầu năm mới tràn ngập hứng khởi và diệu kỳ
Cinematone giới thiệu danh sách 22 bộ phim điện ảnh từ nhiều thể loại để giúp bạn có thêm lựa chọn giải trí cho ngày đầu năm mới 2022.

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ