Theo New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 100% đối với các bộ phim được "sản xuất" bên ngoài Hoa Kỳ, tuyên bố trong một bài đăng trên mạng xã hội vào Chủ Nhật (5/5 giờ địa phương) cho rằng vấn đề này gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia.
Ông Trump cho biết ông đã ủy quyền cho Jamieson Greer, đại diện thương mại Hoa Kỳ, bắt đầu quá trình đánh thuế "bất kỳ và tất cả các bộ phim được sản xuất ở nước ngoài" saud đó nhập khẩu vào Mỹ. Ông Trump cũng nói thêm, "Đây là nỗ lực chung của các quốc gia khác và do đó, là mối đe dọa đối với An ninh Hoa Kỳ".
Sau đó 1 ngày, người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết "chưa có quyết định cuối cùng nào về thuế quan đối với phim nước ngoài được đưa ra".
Về mặt kỹ thuật, phần lớn các bộ phim được chiếu tại các rạp chiếu phim Mỹ đều được sản xuất tại Hoa Kỳ: kịch bản được viết, kế hoạch tiền sản xuất được xử lý, diễn viên chính được chọn, cảnh quay được chỉnh sửa và âm thanh được thêm vào. Nhưng Hollywood ngày càng chuyển sang các địa điểm nước ngoài cho phần quay phim của quá trình làm phim vì, giống như nhiều sản xuất truyền thống khác, nó rẻ hơn nhiều.
Cùng với đó, nhiều quốc gia như Anh, Hungary, Úc, New Zealand, Canada thường xuyên có một số chương trình ưu đãi hoàn thuế lớn cho các nhà sản xuất phim nước ngoài khi tiến hành quay phim tại các nước này.
Thực tế, việc ghi hình không chỉ giúp các quốc gia thu lợi ích về việc quảng bá hình ảnh thiên nhiên con người đến khán giả quốc tế mà còn ta lượng lớn công việc cho nhân công địa phương cũng như nguồn thu cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hậu cần điện ảnh.
Trước đó vào tháng 1 năm nay, ngay trước lễ nhậm chức, ông Trump đã nói trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng ông đã bổ nhiệm Mel Gibson, Sylvester Stallone và Jon Voight làm "đại sứ đặc biệt" với mục đích "đưa Hollywood, nơi đã mất nhiều khách hàng trong bốn năm qua vào tay các quốc gia nước ngoài, TRỞ LẠI — LỚN HƠN, TỐT HƠN VÀ MẠNH MẼ HƠN BAO GIỜ HẾT!"