Đang tải dữ liệu...
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Cả ngàn bộ phim đang chờ bạn đánh giá chỉ với một tài khoản bảo mật, đơn giản và an toàn!
Cinematone cam kết không khai thác quảng cáo dựa trên dữ liệu cá nhân của người dùng!
Tìm hiểu chính sách sử dụng dữ liệu an toàn của chúng tôi.
Netflix sẽ phát hành phim tại rạp như các đơn vị truyền thống khác?
1/ 5 ảnh

Netflix sẽ phát hành phim tại rạp như các đơn vị truyền thống khác?

Trước tình hình người đăng ký mới và sử dụng dịch vụ hàng tháng của nền tảng giảm mạnh cũng như điều kiện bên ngoài kém thuận lợi, sự gia tăng cạnh tranh đến từ các đơn vị khác như Disney+, HBO Max... dường như đang khiến Netflix cân nhắc việc quay trở lại với các hình thức phát hành truyền thống tại rạp để có thể tăng cường doanh thu

Kinh doanh
18 Tháng 05, 2022 11:02:39

Theo dõi chúng tôi trên:

Thông tin đăng tải mới đây trên Bloomberg cho biết về việc các giám đốc điều hành của Netflix đã gặp gỡ đại diện các chuỗi rạp chiếu phim lớn tại Hoa Kỳ sau khi sự kiện CinemaCon kết thúc hồi cuối tháng 4 vừa qua ở Las Vegas. Mặc dù không có phim mới nào được giới thiệu trong khuôn khổ hội chợ, tuy nhiên việc một cuộc họp mặt phía sau hậu trường đang khiến cho nhiều người tin rằng, Netflix đã lên kế hoạch cho việc phát hành phim tại rạp theo phương thức truyền thống như cách mà các đơn vị khác hiện nay đang khai thác.

Khó khăn hiện tại của Netflix

Cổ phiếu Netflix sụt giảm mạnh kể từ khi lên đỉnh vào cuối năm 2021. Ảnh: Yahoo Finance/ Getty Images

Cổ phiếu Netflix sụt giảm mạnh kể từ khi lên đỉnh vào cuối năm 2021. Ảnh: Yahoo Finance/ Getty Images

Netflix đã trải qua khoảng thời gian khó khăn khi báo cáo kinh doanh Quý I năm tài chính 2022 của hãng kết thúc với nhiều chỉ số sụt giảm mạnh. Hãng đánh mất 200 nghìn người đăng ký thay vì mức tăng trưởng dự kiến 2.5 triệu thuê bao như kỳ vọng ban đầu của công ty. Cùng với đó, các tựa phim đơn vị này phát hành cũng không mang về nhiều tiếng vang giữa bối cảnh hoạt động chiếu phim tại rạp đã bắt đầu có những bước khởi sắc mạnh mẽ trở lại.

Nội dung được tài trợ

Tình hình khó khăn của Netflix đến từ nhiều yếu tố. Cuộc xung đột chính trị hiện vẫn đang rất căng thẳng tại Ukraine đã khiến cho hãng bị mất 700 nghìn tài khoản người dùng ở Nga. Cùng với đó, dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát tại nhiều nơi trên thế giới đã làm lu mờ thói quen thưởng thức điện ảnh tại nhà của hàng triệu người tiêu dùng. Khi các hoạt động thường nhật như đi làm tại văn phòng, học sinh đến trường học bắt đầu trở lại, sẽ không còn nhiều thời gian dành cho có các phương tiện giải trí tại nhà như trước. Các hình thức chiếu phim truyền thống có cơ hội để lên ngôi đặc biệt là vào khoảng thời gian cuối tuần giống như thời điểm trước dịch bệnh.

Phòng vé Hoa Kỳ chứng kiến sự tăng trưởng trở lại với hàng loạt tựa phim điện ảnh thuộc nhượng quyền ăn khách ra mắt. Trong đó, những cột mốc 500 triệu USD, 700 triệu USD là một trong những thành tích tưởng chừng như khó có thể vượt qua nếu như phim phát hành vào năm 2020 hay 2021 thì nay, với The Batman hay Doctor Strange in the Multiverse of Madness, đó hoàn toàn là điều có thể đạt được.

Theo số liệu từ Box Office Mojo, trong Quý I năm 2022 (từ ngày 01 tháng 01 đến 31 tháng 03), thị trường điện ảnh Hoa Kỳ đã thu về gần 1.33 tỷ USD doanh thu phòng vé. Trong khi ở cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ ở mức 237 triệu USD (tương đương 17.7%). Nếu so với năm 2018 (năm có doanh số phòng vé ấn tượng nhất của thị trường Hoa Kỳ với 11.89 tỷ USD), kết quả doanh thu năm nay hiện đã đạt mức 46.5% ở cùng thời điểm so sánh.

Doanh thu phòng vé Quý I 4 năm trở lại đây tại thị trường Hoa Kỳ

Doanh thu phòng vé Quý I 4 năm trở lại đây tại thị trường Hoa Kỳ

Sự quay trở lại của thị trường chiếu phim truyền thống đặt gánh nặng lớn lên vai Netflix. Trong khi các bộ phim kinh phí cao có cơ hội thu về khoản tiền lãi lớn cho cả đơn vị phát hành, các nhà sản xuất lẫn diễn viên, ekip tham gia dự án, ở phía đối điện, khó có cơ hội để đạt được những giá trị đó nếu tác phẩm chỉ được phát hành trực tuyến.

Kế hoạch 45 ngày độc quyền tại rạp

Cũng trong báo cáo của Bloomberg, các giám đốc tại Netflix dường như đã thảo luận với các chủ nhà rạp lớn tại Hoa Kỳ về kế hoạch triển khai một hình thức độc quyền (có thể là 45 ngày) chiếu phim tại rạp trước khi các tựa đề nổi tiếng sắp tới của họ ra mắt trên dịch vụ trực tuyến.

Hai ứng cử viên tiềm năng nhất hiện nay bao gồm phần tiếp theo của nhượng quyền thương mại với Daniel Craig đóng chính Knives Out 2 và một dự án khác do nhà làm phim người Mexico là Alejandro González Iñárritu thực hiện có tên gọi Bardo (or False Chronicle of a Handful of Truths).

Bloomberg cũng cho rằng, nếu các thỏa thuận hiện tại đạt được và thành công, Netflix có thể sẽ phát hành hàng chục dự án khác của họ tại rạp theo hình thức tương tự trong tương lai.

Knives Out 2 là một trong những tựa phim lớn dự kiến ra mắt trong năm nay của Netflix

Knives Out 2 là một trong những tựa phim lớn dự kiến ra mắt trong năm nay của Netflix

Lợi thế của Netflix rõ ràng cho hãng cơ hội để thực hiện chiến lược quan trọng này. Danh tiếng của đơn vị đã tích lũy nhiều năm qua bởi những tựa phim nổi tiếng và được người hâm mộ yêu thích trên phạm vi toàn cầu. Hãng cũng đang sở hữu trong tay các nhượng quyền ăn khách và đa dạng, phù hợp với văn hóa của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Netflix cũng đang tích cực hợp tác với những tên tuổi nhà làm phim, diễn viên hàng đầu hiện nay để mang tới các tựa phim hấp dẫn cho khán giả.

Việc ra mắt phim tại rạp không chỉ cho hãng cơ hội kiếm về khoản doanh thu lớn mà còn giúp duy trì sức hút cho các nhượng quyền. Ngày nay, lợi thế cạnh tranh của những bộ phim có mặt tại rạp chiếu độc quyền trên nền tảng trực tuyến như các phim thuộc vũ trụ MCU, Star War hay DCEU đang làm thu hẹp khoảng cách cho các đối thủ của Netflix là Disney+ hay HBO Max. Việc sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo và không bị bó hẹp trong khuôn khổ gia đình sẽ là lợi thế vô cùng to lớn cho bất kỳ hình thức phát hành nào.

Nội dung được tài trợ

Việc Netflix tham gia đàm phán ở thời điểm hiện tại được xem là bước đi có lợi cho cả đôi bên. Trong khi nếu thời điểm trước dịch bệnh, các cụm rạp chiếu như AMC hay Cineworld có lợi thế và sức ảnh hưởng lớn với ngành công nghiệp điện ảnh. Họ có thể từ chối các đề nghị rút ngắn thời gian độc quyền bởi thời hạn ra mắt tại rạp ngắn (từ 30 đến 45 ngày) là không phù hợp với tiêu chuẩn ngành ở thời điểm đó (thường yêu cầu tối thiểu 90 ngày).

Tuy nhiên mọi chuyện bắt đầu thay đổi trong 2 năm qua. Warner Bros đã đạt được thỏa thuận 45 ngày kể từ đầu năm nay và điều này sẽ mở đường cho Netflix thành công trong việc thuyết phục các nhà rạp. Ngoài ra, việc thiếu hụt các tựa phim lớn, có tiềm năng để thu hút khán giả trong thời điểm hiện tại cũng sẽ là tiêu chí sống còn giúp bất kỳ kế hoạch nào có thể mang lại lợi nhuận đều dễ dàng được thông qua.

45 ngày trông giống như bình thường mới . Rạp đã sẵn sàng đểtạo ra một thỏa thuận. Chỉ cần lắng nghe người đứng đầu Hiệp hội các chủ sở hữu rạp chiếu phim quốc gia.

Mooky Greidinger, Giám đốc điều hành của Cineworld, nói với Bloomberg

Lợi thế là vậy, thỏa thuận phát hành phim như cách truyền thống của Netflix vẫn vấp phải những khó khăn. Quá trình tiếp thị (vốn tiêu tốn số tiền khổng lồ, nhiều lúc còn vượt qua cả kinh phí làm phim) sẽ khiến cho hãng phim phải kéo dài thời gian sản xuất giữa các dự án của họ.

Cùng với đó, việc một bộ phim có thành tích phòng vé ấn tượng cũng đẩy Netflix vào tình huống khó khăn khi phải tự xác định xem, liệu khi đó nền tảng dịch vụ trực tuyến sẽ đóng vai trò gì cho tương lai của hãng. Đây có thể là sân sau hay vẫn là bộ mặt quan trọng trong việc mang về doanh thu cho đơn vị này.

Trong quá khứ, Netflix đã từng phát hành phim điện ảnh của họ tại rạp dưới dạng giới hạn thời gian chiếu, suất chiếu và cụm rạp chiếu. Các bộ phim thường chỉ có từ 7 đến 15 ngày ra rạp nhằm phục vụ cho việc đáp ứng tiêu chí xét duyệt giải thưởng của các ban tổ chức. Ngoài ra, ở thời điểm năm 2016, hãng cũng từng ký kết thỏa thuận với một số cụm rạp để cho phép chiếu đồng thời phim điện ảnh của mình vừa tại rạp và vừa trực tuyến. Tuy nhiên hình thức này khi đó đã tạo ra làn sóng phản đối của các nhà kinh doanh cũng như không mang về giá trị doanh thu đáng kể cho cả hai bên.

Bình chọn phim Việt Nam xuất sắc nhất năm 2022
Sắp xếp theo thời gian phát hành sớm nhất.
Chọn một bộ phim Việt Nam mà bạn đánh giá tốt nhất trong năm 2022 vừa qua!
Lịch phát hành
Tin cùng chủ đề
Tổng hợp tin bài
Đại dịch COVID-19
Dịch bệnh COVID-19 là phép thử khắc nghiệt với ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu
Tin tức liên quan
Amazon dự kiến chi 1 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm để sản xuất phim chiếu rạp
Gã khổng lồ trong ngành bán lẻ trực tuyến cũng như tập đoàn sở hữu nền tảng Prime Video, mới đây được tin rằng sẽ tăng cường đầu tư các khoản chi tiêu cho phim chiếu rạp trong bối cảnh thị trường phát hành đang dần quay trở lại với hình thức ra mắt truyền thống này
Christian Bale tham gia phim trinh thám - tội phạm sắp ra mắt trên Netflix
Bộ phim The Pale Blue Eye sẽ dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả người Mỹ Louis Bayard, kể về cuộc điều tra tội phạm của thám tử địa phương August Lando liên quan đến một vụ án mạng man rợ tại Học viện West Point.
Trailer chính thức hé lộ tiền đề hấp dẫn cho vụ án mới trong Kẻ Đâm Lén 2
Phần tiếp theo trong loạt phim xoay quanh những vụ án mạng được sáng tạo bởi đạo diễn Rian Johnson với nhân vật chính là thám tử Beniot Blanc, sẽ đưa người hâm mộ đến với một khu nghỉ dưỡng biệt lập nơi những người bạn thân thiết nắm rõ nhiều bí mật về nhau, cùng tham dự một trò chơi mà cái giá phải trả là sinh mạng của chính họ.
Warner Bros. Discovery đang gánh một khoản nợ trị giá 47 tỷ USD
Báo cáo thu nhập gần đây của Warner Bros. Discovery rõ ràng là một nỗi thất vọng với những nhà đầu tư tuy nhiên, các dấu hiệu đều đã được báo trước do sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu cũng như không nhiều tựa phim của đơn vị này phát hành hoạt động tốt trong quý vừa qua.
Enola Holmes 2 - Hành trình trưởng thành của em gái Sherlock Holmes
Trở lại trong phần tiếp theo, em gái của thám tử lừng danh Sherlock Holmes đối mặt với một vụ án khó khăn khiến cô rơi vào một cuộc đua đầy nguy hiểm với cái giá là sinh mạng của nhiều người. Tuy nhiên nhờ sự trưởng thành, hiểu biết và cả bản năng nhạy cảm cần có của một phụ nữ, Enola cho thấy bản thân xứng đáng để trở thành một thám tử tư nổi tiếng không hề thua kém người anh trai tài danh của mình.
Gói hỗ trợ quảng cáo của Netflix sẽ bắt đầu triển khai trong tháng 11 tới tại một số thị trường
Nền tảng Netflix đã công bố kế hoạch chính thức về việc cung cấp gói cước giá rẻ có hỗ trợ quảng cáo của mình. Người dùng ở Bắc Mỹ và một số quốc gia tại Châu Âu sẽ bắt đầu được trải nghiệm kể từ tháng 11 tới.
Jennifer Lawrence hợp tác cùng Brian Tyree Henry cho dự án phim sắp ra mắt của Apple TV+
Hai ngôi sao nổi tiếng Jennifer Lawrence và Brian Tyree Henry sẽ cùng nhau đóng chính trong dự án phim chính kịch do A24 sản xuất, Apple TV+ phát hành trực tuyến vào tháng 11 tới đây mang tên Causeway
Blonde - Cuốn phim chắp vá về biểu tượng gợi cảm của nước Mỹ
Bộ phim Blonde với sự tham gia của Ana de Armas trong vai Norma Jeane, hay còn được cả thế giới biết đến với nghệ danh Marilyn Monroe - một biểu tượng gợi cảm bậc nhất nhưng gắn liền với nhiều tai tiếng của nước Mỹ. Tác phẩm vẽ ra bức tranh mà ở đó, một cô gái tóc vàng vật lộn trong thế giới đầy rẫy tối tăm và cạm bẫy để tồn tại nhưng sau cùng lại kết thúc cuộc đời mình trong bi kịch
Em gái Sherlock Holmes trở lại trong phần 2, tiếp bước anh trai mở văn phòng thám tử tư
Enola Holmes sẽ trở lại trong phần phim thứ 2, được Netflix sản xuất và phát hành vào tháng 11 tới với sự tham gia của Millie Bobby Brown trong vai trò chính bên cạnh những tên tuổi ăn khách khác như Henry Cavill, Helena Bonham Carter hay David Thewlis...
Netflix tròn 25 tuổi: từ một dịch vụ cho thuê băng đĩa đến gã khổng lồ thay đổi cuộc chơi
Netflix đã có chặng đường phát triển bền bỉ và với sự nhanh nhạy trước thời cuộc của các nhà lãnh đạo đã biến một dịch vụ vốn xuất phát điểm từ hình thức cho thuê băng đĩa qua đường bưu điện trở thành gã khổng lồ trong ngành phát hành phim trực tuyến. Sự xuất hiện của Netflix đã làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp điện ảnh và khiến nó trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
NOPE - Hãy tận mắt chứng kiến để thấy vẻ đẹp tuyệt diệu của điện ảnh
Bộ phim tiếp theo của Jordan Peele đã mang đến cho khán giả những thông điệp đầy ẩn ý về một nền công nghiệp điện ảnh và chiếu bóng đang đứng trước nhiều thách thức: đó là sự thờ ơ của khán giả, sự lên ngôi của thời đại trực tuyến hay những mối nguy về thiếu an toàn sản xuất cũng như nạn phân biệt chủng tộc hay ghi nhận đóng góp chưa xứng đáng...
Phim tài liệu về kẻ khủng bố sinh học qua đường bưu điện tại Hoa Kỳ sắp lên sóng Netflix
Bộ phim tài liệu The Anthrax Attacks sẽ kể lại quá trình truy vết kẻ đứng sau cuộc khủng bố sinh học phức tạp và có phạm vi rộng lớn hàng đầu lịch sử điều tra của FBI (Hoa Kỳ) xảy ra vào năm 2001.
Bom tấn tiếp theo của Zack Snyder lên kế hoạch sản xuất phần 2 dù tập đầu tiên còn chưa ra mắt
Tác phẩm khoa học giả tưởng Rebel Moon do Zack Snyder đạo diễn, hiện đang được sản xuất tại Netflix. Dù chưa có thời gian phát hành của tập đầu tiên tuy nhiên phần thứ 2 đã được chính thức bật đèn xanh.
Hàng loạt tựa phim nguyên gốc và độc quyền rời khỏi dịch vụ phát trực tuyến HBO Max
Nhiều nội dung nguyên gốc cũng như trước đó chỉ được trình chiếu độc quyền trên nền tảng dịch vụ này đã bị loại bỏ trong tháng 8 bao gồm cả loạt 8 phim Harry Potter đình đám
Bộ 3 phim Người Nhện của Tobey Maguire và Men in Black hiện có mặt trên nền tảng trực tuyến Netflix
Người dùng Netflix hiện đã có cơ hội để thưởng thức toàn bộ các phim điện ảnh hấp dẫn về nhân vật Người Nhện do Sony Pictures sở hữu bản quyền trên nền tảng dịch vụ này kể từ tháng 8.

Xem thêm tin tức

Nội dung được tài trợ