Tìm kiếm
Trung Quốc thắt chặt hoạt động của các nghệ sĩ và ngành công nghiệp giải trí
1/ 5 ảnh

Người nổi tiếng
28/08, 21 13:23

Trung Quốc thắt chặt hoạt động của các nghệ sĩ và ngành công nghiệp giải trí

Sau hàng loạt những bê bối lớn của những ngôi sao thần tượng hàng đầu Trung Quốc, đơn vị quản lý văn hóa nước này được cho đã thực hiện tăng cường tối đa các hoạt động nhằm "tạo ra một bầu không khí công nghiệp lành mạnh và tiến bộ có ý nghĩa sâu rộng"

Trung Quốc đang thực hiện một cuộc cải cách sâu rộng nhằm vào đối tượng chính là những người đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Các nghệ sĩ lớn cùng các hãng phim, đài truyền hình bao gồm cả những tác phẩm đã được phát sóng mang về tiếng vang lớn không chỉ tại Trung Quốc mà còn nhiều thị trường khác đều không tránh khỏi đợt thanh kiểm tra lần này.

Thực tế, Trung Quốc đã thực thi các chính sách về việc kiểm soát văn hóa nhiều năm trở lại đây. Khi các sản phẩm được đầu tư và thị trường có mức độ tiêu thụ cao, Trung Quốc đã cố gắng làm nhiều biện pháp để giữ cho các nội dung văn hóa của họ trở nên "lành mạnh" hơn.

Từ việc hạn chế nước ngoài

Trung Quốc từ lâu đã nhận thấy tiềm năng của thị trường trong nước khi giới trẻ ngày càng tiêu thụ nhiều hơn các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là những sản phẩm văn hóa quốc tế.

Tâm lý chuộng đồ ngoại ăn sâu nhiều thập kỷ tại Trung Quốc đã làm cho các doanh nghiệp nước ngoài tập trung đầu tư cho thị trường này. Từ các ấn phẩm xuất bản dành riêng đến việc tăng cường sự hợp tác với đơn vị trong nước, thậm chí đầu tư xây dựng, đào tạo và cho phép ekip Trung Quốc trực tiếp tham gia vào hoạt động ở nước ngoài.

Sự phát triển của nền kinh tế số 1 Châu Á này nhiều năm trở lại đây khiến nó tạo ra lợi thế khó thị trường nào có được, chi phối đến cả hoạt động của các doanh nghiệp quốc tế.

Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ 'béo bở' dành cho các nhà sản xuất văn hóa nước ngoài

Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ 'béo bở' dành cho các nhà sản xuất văn hóa nước ngoài

Nội dung được tài trợ

Dẫu vậy, chính quyền Trung Quốc dường như đang thể hiện sự không hài lòng khi người dân thờ ơ với các sản phẩm quốc nội, trong khi lại tăng cường tiêu thụ văn hóa quốc tế.

Trước đó, vào năm 2016, chính quyền nước này bất ngờ ra lệnh cấm hoạt động của nghệ sĩ Hàn Quốc. Hàng loạt các ban nhạc thần tượng lớn buộc phải rút lui khỏi thị trường này. Cho đến nay, Hàn Quốc đã phải dùng nhiều chiến lược khác nhau như sử dụng các ngôi sao có xuất thân tại Trung Quốc hay tăng cường hợp tác cũng như để quốc gia này chi phối một phần hoạt động thì mới có thể tiếp cận thị trường tỷ dân. Dẫu vậy, các phương án hiện chỉ là tạm thời và chưa thể phục hồi như trước.

Trong lĩnh vực giải trí, Trung Quốc hiện nay thường xuyên trì hoãn việc phát hành các sản phẩm phim điện ảnh, phim truyền hình nước ngoài. Chính quyền nước này cố gắng tạo mọi điều kiện nhằm cho phép ấn phẩm văn hóa trong nước được phổ biến rộng rãi nhất đến với khán giả trong khi đó lại hạn chế suất chiếu, cắt giảm thời lượng, điều chỉnh lịch phát hành muộn hơn của các bộ phim quốc tế.

Theo RFI, hiện tại mỗi năm, chỉ 34 bộ phim Hollywood được cấp phép trình chiếu rộng rãi tại thị trường Trung Quốc.

Đến việc kiểm soát trong nước

Năm 2019, 2 tác phẩm truyền hình đề tài cổ trang - cung đấu là Diên Hy Công Lược và Hậu Cung Như Ý Truyện được yêu cầu gỡ khỏi các nền tảng xem phim và hạn chế phát hành tại thị trường Trung Quốc.

Hành động này được xem như sự mở màn cho một loạt các chính sách thắt chặt nội dung "xuyên tạc lịch sử", không phù hợp chuẩn mực ở quốc gia này. Sau đó, Chính quyền địa phương tiếp tục ban hành quy định về việc hạn chế sản xuất các bộ phim đề tài cung đấu nhằm tránh gây ảnh hưởng xấu đến nhận thức của giới trẻ hiện đại, "mê mẩn với cách sống đế vương mà quên đi thực tại".

Trung Quốc cũng thông báo về việc cắt giảm thời lượng phát sóng thể loại phim này trên các đài truyền hình.

Dù nổi tiếng khắp Châu Á, Trung Quốc kiên quyết từ bỏ loại hình phim ảnh cung đấu

Dù nổi tiếng khắp Châu Á, Trung Quốc kiên quyết từ bỏ loại hình phim ảnh cung đấu

Mới đây, trong báo cáo của Sina, Bộ Văn hóa Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục siết chặt các sản phẩm có nội dung chuyển thể từ truyện đam mỹ (một thể loại văn học từng khá thịnh hành ở Trung Quốc với nhân vật chính là cặp đôi đồng tính nam).

Ngay cả khi có quy định rõ ràng, các bộ phim như vậy đã buộc phải chuyển đổi từ việc mô tả tình yêu giữa hai nhân vật cùng giới sang tình cảm bạn bè, đồng môn, đồng chí... để được phép trình chiếu. Tuy nhiên, với quy định mới này thì các bộ phim như vậy hiện nay cũng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ. Theo Sina, các bộ phim có nội dung kể trên tạo ảnh hưởng đến suy nghĩ và nhận thức lệch lạc của người trẻ.

Nội dung được tài trợ

Ngoài việc nhắm vào các bộ phim, các đơn vị Quản lý của nước này gần đây cũng tăng cường việc thanh kiểm tra các hoạt động của những diễn viên - người nổi tiếng có sức ảnh hưởng lớn.

Hoạt động về thuế và kinh doanh ngầm đều bị tra xét rõ ràng. Điển hình vào năm 2018, Phạm Băng Băng bị nước này tuyên phạt 883 triệu NDT (hơn 3 nghìn tỷ đồng) tiền thuế và tiền phạt vì gian lận trong các hợp đồng đóng phim.

Những ngôi sao từng là tượng đài trong lòng khán giả sau đó cũng bị đưa vào tầm ngắm. Mới đây nhất là trường hợp của Trịnh SảngTriệu Vy. Hôm 27/08, Trịnh Sảng bị tuyên phạt 299 triệu nhân dân tệ (hơn 1 nghìn tỷ đồng) do hành vi gian lận tài chính của mình. Nữ diễn viên được cho đã không kê khai 191 triệu NDT thu nhập, trốn 45.3 triệu NDT tiền thuế từ năm 2019 đến năm 2020.

Triệu Vy là nghệ sĩ lớn tiếp theo bị Trung Quốc điều tra

Triệu Vy là nghệ sĩ lớn tiếp theo bị Trung Quốc điều tra

Trường hợp của Triệu Vy cũng cho thấy sự nghiêm khắc của Trung Quốc với bất kỳ ngôi sao dù lớn hay nhỏ. Theo 168, ngôi sao của Hoàn Châu Cách Cách đã có những sai phạm trong việc điều hành các công ty con của mình nhằm mua đi bán lại cổ phần, đẩy giá trị của chúng lên quá cao so với thực tế để kiếm lợi.

Hành vi này của cô sau đó bị Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải phát lệnh cảnh cáo và áp dụng các biện pháp kỷ luật. Cô cũng được cho đã có sự hợp tác với các nhân vật từng bị cơ quan quản lý nước này đưa vào tầm ngắm, nổi bật nhất trong số đó là Jack Ma. Nữ diễn viên hiện đang là cổ đông lớn thứ 2 của đơn vị sản xuất phim Alibaba Pictures (một thành viên của tập đoàn Alibaba).

Ngô Diệc Phàm - ngôi sao từng là hiện tượng trên toàn Châu Á cũng đã bị bắt tạm giam vì nghi án hiếp dâm. Đây được xem là cú đánh lớn nhất của Trung Quốc, kiên quyết xóa bỏ hoàn toàn sự hiện diện của các cá nhân có ảnh hưởng không tốt với môi trường văn hóa nước này. Toàn bộ sản phẩm đã tham gia, tài khoản và hình ảnh của nam diễn viên đều đang bị xóa khỏi các nền tảng trên internet. Hành động tương tự cũng đã áp dụng với nữ diễn viên Trịnh Sảng.

Nội dung được tài trợ

Trước đó, Trung Quốc cũng đã mạnh tay trong việc can thiệp vào các chương trình truyền hình thực tế. Ngăn cấm các hành vi được xem tổn hại đến người tiêu dùng như vụ việc Thanh Xuân Có Bạn Mùa 3 (một chương trình truyền hình về ca nhạc) đã bị hủy bỏ đêm chung kết do bị tố cáo liên kết với phía nhà tài trợ để "móc túi" khách hàng thông qua cách thức bình chọn trên vỏ hộp sản phẩm.

"Ngành nghệ thuật biểu diễn cần thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm tra, tự chấn chỉnh, các bộ phận liên quan cần theo dõi, giám sát, gửi công văn đến tận cùng cho những nghệ sĩ kém chất lượng và nghiêm trị những kẻ tình nghi vi phạm pháp luật." - Theo dự thảo Luật Phát thanh và Truyền hình của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình nước này công bố.

Đơn vị này cũng cho biết sẽ có những biện pháp để tăng cường việc quản lý tiêu chuẩn tiền lương của các nghệ sĩ.

Bài viết liên quan
Phim hoạt hình Trường An Ba Vạn Dặm của Trung Quốc ra mắt trailer chính thức đầu tiên
Dự án phim hoạt hình mới nhất của xưởng sản xuất Light Chaser Animation dự kiến ra mắt trong năm 2023, kể câu chuyện lấy bối cảnh thời nhà Đường thịnh vượng trong lịch sử Trung Quốc, xoay quanh hai nhân vật chính là hai nhà thơ nổi tiếng: Cao Thích và Lý Bạch.
Avatar: The Way of Water được gia hạn chiếu thêm 30 ngày tại Trung Quốc
Avatar: The Way of Water được cho biết sẽ được gia hạn chiếu rạp thêm 30 ngày tại Trung Quốc, thị trường quan trọng thứ 2 của bộ phim trên toàn cầu. Đây là một trong những dự án hiếm hoi có được ưu ái này, đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên Đán đang đến rất gần.
Doanh thu phát hành phim của Walt Disney tiếp tục đứng đầu toàn cầu năm thứ 6 liên tiếp
Với việc sở hữu nhượng quyền ăn khách hàng đầu hiện nay MCU từ Marvel Studios cũng như sự ra mắt của bom tấn Avatar 2, Disney kết thúc năm 2022 với vị trí số 1 thế giới cùng 4.9 tỷ USD doanh thu toàn cầu tính riêng mảng phát hành phim
Những câu chuyện nổi bật của ngành công nghiệp điện ảnh năm 2022
Năm 2022 đã qua đi và giờ là lúc để nhìn lại những câu chuyện nổi bật tạo nên bức tranh nhiều màu sắc của ngành công nghiệp điện ảnh thế giới. Từ những sự cố hy hữu đến sự trở lại của các thương hiệu điện ảnh lâu đời, từ những cuộc xung đột chính trị ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận phương tiện giải trí đến cuộc lạm phát tăng cao, xóa bỏ nhiều công việc của những người đang làm việc trong ngành...
Hơn 50% rạp chiếu tại Trung Quốc mở cửa trở lại ngay trước thềm khởi chiếu Avatar 2
Phần tiếp theo của Avatar sẽ là dự án điện ảnh lớn hiếm hoi ra mắt trong dịp lễ cuối năm và cũng là tác phẩm được kỳ vọng tạo ra kỷ lục doanh thu, vực dậy các phòng vé tại nhiều thị trường bao gồm cả Trung Quốc
10 Thất bại phòng vé quốc tế tồi tệ nhất năm 2022
Ngoài những thành công bất ngờ như Top Gun: Maverick hay sự trở lại của nhượng quyền Jurassic World... năm 2022 cũng chứng kiến sự thất bại lớn với những tựa phim vốn từng được đặt nhiều kỳ vọng.
Warner Bros. Discovery đang gánh một khoản nợ trị giá 47 tỷ USD
Báo cáo thu nhập gần đây của Warner Bros. Discovery rõ ràng là một nỗi thất vọng với những nhà đầu tư tuy nhiên, các dấu hiệu đều đã được báo trước do sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu cũng như không nhiều tựa phim của đơn vị này phát hành hoạt động tốt trong quý vừa qua.
Semantic Error - Bộ phim boy's love đơn giản của điện ảnh Hàn Quốc
Tác phẩm hiếm hoi trong năm nay của điện ảnh Hàn Quốc với câu chuyện trung tâm là tình yêu của một cặp đôi đồng tính nam tuy có thể coi tạo ra một tác động tích cực đến cộng đồng LGBTQ vẫn còn khắt khe tại quốc gia này tuy nhiên nó chưa cho thấy sự đầu tư ở tất cả các phương diện nếu xét theo thể nghiệm điện ảnh thực tế
Trailer chính thức cuối cùng của phim hoạt hình Tân Phong Thần: Dương Tiễn
Bộ phim hoạt hình tiếp theo nằm trong loạt phim Tân Phong Thần (New Gods) do Light Chaser Animation (Trung Quốc) sản xuất, được ấn định ra mắt vào cuối tuần này tại Trung Quốc Đại lục
Trung Quốc trợ giá cho các rạp chiếu phim trong thời gian 3 tháng
Đối mặt với tình trạng trì trệ do ảnh hưởng của COVID-19 tại Trung Quốc, một chính sách mới đây của Tỉnh Hồ Bắc nước này cho biết sẽ hỗ trợ các rạp chiếu phim dựa trên số ghế trống trong khoảng thời gian 3 tháng
Phim chủ đề đồng tính của Harry Styles có ngày phát hành trên Prime Video
Bộ phim My Policeman với sự tham gia của Harry Styles trong vai một sĩ quan cảnh sát đồng tính người Anh, gần đây được cho biết sẽ phát hành vào dịp cuối năm nay trên nền tảng trực tuyến Prime Video của Amazon.

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ