Tham gia
Tìm kiếm
Netflix tròn 25 tuổi: từ một dịch vụ cho thuê băng đĩa đến gã khổng lồ thay đổi cuộc chơi
1/ 5 ảnh
INSIDE NEWS

Netflix tròn 25 tuổi: từ một dịch vụ cho thuê băng đĩa đến gã khổng lồ thay đổi cuộc chơi

Netflix đã có chặng đường phát triển bền bỉ và với sự nhanh nhạy trước thời cuộc của các nhà lãnh đạo đã biến một dịch vụ vốn xuất phát điểm từ hình thức cho thuê băng đĩa qua đường bưu điện trở thành gã khổng lồ trong ngành phát hành phim trực tuyến. Sự xuất hiện của Netflix đã làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp điện ảnh và khiến nó trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Netflix, tên gọi quen thuộc với người yêu thích thưởng thức các bộ phim điện ảnh và truyền hình tại nhà. Nó cũng gắn liền với một kỷ nguyên phát hành mới nơi khán giả không cần phải đến rạp chiếu mà vẫn có thể thưởng thức các tác phẩm yêu thích một cách sớm nhất với chất lượng cao và ổn định nhất. Nó cũng đi vào một phần nền văn hóa đại chúng thông qua cụm từ đầy hóm hỉnh và quyến rũ "Netflix and Chill" hay các tựa phim được đông đảo người hâm mộ trên toàn cầu theo dõi như Stranger Things, Squid Game, The Witcher, Don't Look Up, Bridgerton...

Netflix được thành lập vào ngày 29 tháng 08 năm 1997 tại thung lũng Scotts, California, Hoa Kỳ. Sinh ra giữa kinh đô điện ảnh hàng đầu thế giới vì thế doanh nghiệp này đã quyết định trở thành một nhà cung cấp trung gian, cho phép người dùng của họ có thể thuê các đĩa DVD để thưởng thức các bộ phim mà họ yêu thích ngay tại nhà thông qua các thiết bị giải mã và tivi gia đình.

Trước khi có Netflix, người ta thường cho thuê các băng dạng VHS - một loại băng cuộn nằm trong một hộp nhựa cho phép lưu trữ phim và đầu đọc sẽ lôi chúng ra khỏi hộp với tốc độ cao, tương tự như cách vận hành các cuộn phim truyền thống tại rạp.

Loại băng này tỏ ta vượt trội hơn so với các hình thức trước đó như Betamax hay U-matic và dần trở nên phổ biến hơn do giá thành bắt đầu giảm xuống. Dẫu vậy, không có công nghệ nào tồn tại mãi mà không bị thay thế. Sự xuất hiện của VCD vào năm 1993 và sau đó là DVD vào năm 1997 đã thay đổi hoàn toàn cục diện và mở ra kỷ nguyên mới đối với dịch vụ cho thuê băng đĩa.

Những nhà sáng lập Netflix bấy giờ là Marc Randolph và Reed Hastings rõ ràng đã nhận thấy tiềm năng của những chiếc đĩa cứng đột phá này. Chúng nhỏ gọn, dễ dàng được tạo ra cũng như tiết kiệm chi phí vận chuyển, lưu kho hơn rất nhiều so với VHS. Họ đã làm một bài kiểm tra bằng cách gửi một chiếc DVD qua đường bưu điện đến nhà Hastings và rõ ràng, việc chiếc đĩa nguyên vẹn đã là khởi đầu tuyệt vời cho đế chế được định giá lên đến gần 100 tỷ USD vốn hóa hiện nay.

Nội dung được tài trợ

Thành công của Netflix ở thời điểm đó có được nhờ vào sự phổ biến của Internet. Người dùng ở Hoa Kỳ đã bắt đầu được tiếp cận với môi trường này từ những năm 1995 và sự ra đời của Amazon.com trước đó vào tháng 05 năm 1997 cũng là một động lực để Netflix có thể tiến xa hơn. Vào năm 1998, Netflix.com đã ra mắt với tư cách là một trang web bán và cho thuê DVD.

Trang web phát huy tác dụng triệt để khi giúp người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy các nội dung mà họ yêu thích. Các bộ phim được phân chia theo thể loại và sắp xếp dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Ở thời điểm tháng 1 năm 1999, một số ảnh chụp màn hình ghi lại rằng Netflix đã đi rất xa so với các đối thủ cho thuê băng đĩa khác khi đã cố gắng tạo ra những chuyên mục và bộ lọc độc đáo để giúp khách hàng dễ dàng bị lôi cuốn vào việc khám phá các bộ phim theo chủ đề mà họ đang quan tâm. Ưu thế này hiện nay vẫn đang được hãng tiếp tục phát triển nhờ vào việc theo dõi cũng như phân loại người dùng bằng thuật toán máy tính.

Đến tháng 09 năm 1999, Netflix đã phá bỏ những rào cản của các hình thức cho thuê nội dung thông thường ở thời điểm đó. Đơn vị này giới thiệu khái niệm thuê bao tháng, cho phép người đăng ký có thể thoải mái thuê bao nhiêu DVD tùy thích mà chỉ cần trả một khoản phí cố định mỗi chu kỳ. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng có ít nhu cầu sẽ cần bỏ ra một số tiền lớn hơn nhưng đổi lại, nếu bạn là người thường xuyên thuê băng đĩa thì đó thực sự là một món hời khó có thể bỏ qua.

Netflix cũng dẫn đầu cuộc chơi khi mạnh dạn loại bỏ các khoản phí phạt (như phí trả chậm, phí xử lý...) vốn là nhược điểm khó chịu của hình thức thuê nội dung.

Năm 2002, sau khi vượt qua cuộc khủng hoảng bong bóng dot-com và những ảnh hưởng từ cuộc khủng bố 11 tháng 09 vào năm 2001, Netflix đã chính thức IPO và trở thành công ty đại chúng. Vào thời điểm niêm yết, đơn vị này đã bán được 5.5 triệu cổ phiếu phổ thông với giá trị lên đến 15 USD mỗi đơn vị.

Nội dung được tài trợ

Internet vẫn là cứu cánh của Netflix từ khi ra mắt cho đến hiện tại. Vào những năm 2000, tốc độ dữ liệu và chi phí băng thông đã khiến cho nhiều người dùng khó có thể xem các nội dung với dung lượng lớn trực tiếp mà thay vào đó họ sẽ phải tải về với thời gian chờ đợi tương đối lâu. Tuy nhiên chỉ sau 5 năm, vào năm 2005 và sự ra đời của Youtube, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi.

Hạ tầng Internet đã có những bước phát triển vượt bậc và người dùng đại chúng hoàn toàn có thể tiếp cận các nội dung một cách trực tiếp với chất lượng tốt vào thời điểm bấy giờ.

Netflix đã mạnh dạn triển khai chương trình cho phép người đăng ký thuê bao hàng tháng có thể được xem các nội dung trực tuyến miễn phí mà không cần trả thêm vào đầu năm 2008 và điều này đã khởi động cho một cuộc cạnh tranh trên môi trường Internet đắt đỏ nhưng không kém phần sôi động sau này.

Hãng đã nhanh chóng bắt tay với các ông lớn trong ngành phát hành phim tại Hollywood như Warner Bros, Universal Pictures hay 20th Century Fox nhằm cung cấp các tựa phim nhanh nhất có thể cho người dùng trực tuyến đã đăng ký. Điều này giúp gia tăng kho nội dung độc quyền và trở thành lợi thế khó có thể cạnh tranh trong bối cảnh hàng loạt các dịch vụ tương tự bắt đầu rục rịch ra mắt.

Nội dung được tài trợ

Trong hành trình phát triển của mình, các nhà điều hành tại Netflix cho thấy khả năng ứng phó linh hoạt cũng như tầm nhìn vượt trội, đi trước thời đại. Đơn vị đã đón đầu nhiều xu hướng tiêu dùng cũng như các phản ứng của thị trường để cung cấp trải nghiệm xem phim độc đáo và tiện lợi nhất có thể trong bối cảnh các thiết bị di dộng, máy tính cá nhân và tivi thông minh lên ngôi.

Đơn vị đã phá vỡ hàng loạt các quy chuẩn vốn tồn tại nhiều năm như việc cho phép người xem xem hoàn toàn miễn phí toàn bộ thư viện nội dung chỉ với một gói thuê bao cố định hàng tháng hay việc ra mắt tất cả các tập của một series phim ngay cùng lúc mà không cần chờ đợi như trước đây. Netflix cũng tiến sâu trong việc tăng cường hợp tác với các chính phủ, các đơn vị làm phim độc lập nhằm bản địa hóa cũng như tạo cơ hội cho các nền điện ảnh nhỏ tiếp cận với phần còn lại của thế giới.

Cùng lúc đó Netflix cũng tiến hành tự sản xuất các tác phẩm điện ảnh và truyền hình nhằm né tránh sự lệ thuộc vào các nhà phát hành phim truyền thống. Và rõ ràng, những nước đi táo bạo kể trên đã cho thấy hiệu quả tích cực trong việc thu hút người dùng đăng ký mới.

Số liệu ghi nhận từ năm 2007 cho đến nay, doanh thu của nền tảng này đã thực sự tăng trưởng theo cấp số nhân từ hơn 1 tỷ USD vào thời điểm ra mắt dịch vụ trực tuyến cho đến 29.7 tỷ USD vào năm 2021. Số lượng nhân sự cũng tăng trưởng từ hơn 2 nghìn người vào năm 2011 đến hơn 11 nghìn người vào năm 2021.

Netflix đã đạt cột mốc ấn tượng với hơn 220 triệu người vào tháng 6 năm 2022 và hiện vẫn là nền tảng phát trực tuyến dẫn đầu thế giới về số lượng thuê bảo trả phí hàng tháng.

Bài viết liên quan
Pinocchio của Guillermo del Toro: Trưởng thành là học cách trân trọng những gì mình có
Bộ phim không chỉ mang đến câu chuyện về sự trưởng thành của chú rối Pinocchio như nhiều khán giả đã từng biết đến mà qua đó còn là câu chuyện đương thời về cách những bậc cha mẹ vượt qua nỗi đau, bỏ qua những định kiến và rào cản để chấp nhận con cái của mình.
Amazon dự kiến chi 1 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm để sản xuất phim chiếu rạp
Gã khổng lồ trong ngành bán lẻ trực tuyến cũng như tập đoàn sở hữu nền tảng Prime Video, mới đây được tin rằng sẽ tăng cường đầu tư các khoản chi tiêu cho phim chiếu rạp trong bối cảnh thị trường phát hành đang dần quay trở lại với hình thức ra mắt truyền thống này
Christian Bale tham gia phim trinh thám - tội phạm sắp ra mắt trên Netflix
Bộ phim The Pale Blue Eye sẽ dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả người Mỹ Louis Bayard, kể về cuộc điều tra tội phạm của thám tử địa phương August Lando liên quan đến một vụ án mạng man rợ tại Học viện West Point.
Trailer chính thức hé lộ tiền đề hấp dẫn cho vụ án mới trong Kẻ Đâm Lén 2
Phần tiếp theo trong loạt phim xoay quanh những vụ án mạng được sáng tạo bởi đạo diễn Rian Johnson với nhân vật chính là thám tử Beniot Blanc, sẽ đưa người hâm mộ đến với một khu nghỉ dưỡng biệt lập nơi những người bạn thân thiết nắm rõ nhiều bí mật về nhau, cùng tham dự một trò chơi mà cái giá phải trả là sinh mạng của chính họ.
Enola Holmes 2 - Hành trình trưởng thành của em gái Sherlock Holmes
Trở lại trong phần tiếp theo, em gái của thám tử lừng danh Sherlock Holmes đối mặt với một vụ án khó khăn khiến cô rơi vào một cuộc đua đầy nguy hiểm với cái giá là sinh mạng của nhiều người. Tuy nhiên nhờ sự trưởng thành, hiểu biết và cả bản năng nhạy cảm cần có của một phụ nữ, Enola cho thấy bản thân xứng đáng để trở thành một thám tử tư nổi tiếng không hề thua kém người anh trai tài danh của mình.
Gói hỗ trợ quảng cáo của Netflix sẽ bắt đầu triển khai trong tháng 11 tới tại một số thị trường
Nền tảng Netflix đã công bố kế hoạch chính thức về việc cung cấp gói cước giá rẻ có hỗ trợ quảng cáo của mình. Người dùng ở Bắc Mỹ và một số quốc gia tại Châu Âu sẽ bắt đầu được trải nghiệm kể từ tháng 11 tới.
Jennifer Lawrence hợp tác cùng Brian Tyree Henry cho dự án phim sắp ra mắt của Apple TV+
Hai ngôi sao nổi tiếng Jennifer Lawrence và Brian Tyree Henry sẽ cùng nhau đóng chính trong dự án phim chính kịch do A24 sản xuất, Apple TV+ phát hành trực tuyến vào tháng 11 tới đây mang tên Causeway
Blonde - Cuốn phim chắp vá về biểu tượng gợi cảm của nước Mỹ
Bộ phim Blonde với sự tham gia của Ana de Armas trong vai Norma Jeane, hay còn được cả thế giới biết đến với nghệ danh Marilyn Monroe - một biểu tượng gợi cảm bậc nhất nhưng gắn liền với nhiều tai tiếng của nước Mỹ. Tác phẩm vẽ ra bức tranh mà ở đó, một cô gái tóc vàng vật lộn trong thế giới đầy rẫy tối tăm và cạm bẫy để tồn tại nhưng sau cùng lại kết thúc cuộc đời mình trong bi kịch
Em gái Sherlock Holmes trở lại trong phần 2, tiếp bước anh trai mở văn phòng thám tử tư
Enola Holmes sẽ trở lại trong phần phim thứ 2, được Netflix sản xuất và phát hành vào tháng 11 tới với sự tham gia của Millie Bobby Brown trong vai trò chính bên cạnh những tên tuổi ăn khách khác như Henry Cavill, Helena Bonham Carter hay David Thewlis...
John Krasinski tiếp tục viết, chỉ đạo đồng thời đóng chính trong phim mới
Bộ phim điện ảnh mới có tên If (hay trước đó là Imaginary Friends) hiện đang được sản xuất tại Paramount Pictures, được cho biết cũng sẽ có sự tham gia của ngôi sao Deadpool Ryan Reynords
NOPE - Hãy tận mắt chứng kiến để thấy vẻ đẹp tuyệt diệu của điện ảnh
Bộ phim tiếp theo của Jordan Peele đã mang đến cho khán giả những thông điệp đầy ẩn ý về một nền công nghiệp điện ảnh và chiếu bóng đang đứng trước nhiều thách thức: đó là sự thờ ơ của khán giả, sự lên ngôi của thời đại trực tuyến hay những mối nguy về thiếu an toàn sản xuất cũng như nạn phân biệt chủng tộc hay ghi nhận đóng góp chưa xứng đáng...

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Cả ngàn bộ phim đang chờ bạn đánh giá chỉ với một tài khoản bảo mật, đơn giản và an toàn!
Cinematone cam kết không khai thác quảng cáo dựa trên dữ liệu cá nhân của người dùng!
Tìm hiểu chính sách sử dụng dữ liệu an toàn của chúng tôi.