Tìm kiếm
Kỹ xảo trong Avatar 2 đã nâng tầm thế nào và vì sao nó đắt đỏ?
1/ 5 ảnh

Hiểu biết
17/12, 22 21:12

Kỹ xảo trong Avatar 2 đã nâng tầm thế nào và vì sao nó đắt đỏ?

Mời bạn chấm điểm cho bộ phim này

Avatar 2 (The Way of Water) là dự án điện ảnh có quy mô cực kỳ đồ sộ với kinh phí sản xuất được ước tính từ 350 đến 450 triệu USD chỉ riêng cho một tập. Nhưng liệu với từng đó vốn đầu tư, tác phẩm của James Cameron thực sự đã có bước tiến lớn thế nào trong ngành công nghiệp điện ảnh?

Trở lại sau 13 năm, James Cameron mang đến những thước phim sinh động và khó có thể rời mắt về cảnh quan trù phú và tươi tốt của hành tinh giả tưởng Pandora do ông và các đồng nghiệp kỳ công xây dựng. Chưa nói về phần nội dung, chỉ tính riêng việc thiết lập một thế giới rộng lớn và đa dạng như vậy đã là một thành tựu rất lớn trong ngành công nghiệp làm phim hiện đại.

Nhưng trong khi tập phim đầu tiên chỉ tiêu tốn chưa đầy 250 triệu USD, Avatar 2 được báo cáo có giá thành sản xuất lớn hơn rất nhiều, từ 350 đến 450 triệu USD. Vậy, những sự chênh lệch này đến từ đâu? Cùng Cinematone tìm hiểu qua đôi chút về những khác biệt của cả 2 dự án để có thể tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc này.

Ghi hình nắm bắt chuyển động dưới nước

Không giống như phần phim trước, Avatar 2 khai thác môi trường biển thay vì rừng nhiệt đới đồng thời giới thiệu bộ tộc Metkayina cùng những đặc điểm sinh học và tập quán sinh hoạt khác lạ hơn so với Omaticaya của Neytiri trước đây. Việc sống và gắn liền cuộc đời với đại dương đã tạo những khám phá mới giúp khán giả có thêm trải nghiệm thưởng thức đặc biệt khi xem tác phẩm lần này.

Avatar 2 mang đến công nghệ nắm bắt chuyển động dưới nước vượt bậc

Avatar 2 mang đến công nghệ nắm bắt chuyển động dưới nước vượt bậc

Và đúng như tiêu đề, dòng chảy của nước đã xuất hiện xuyên suốt, bám lấy hầu hết thời lượng của bộ phim. Những sự kiện đều xoay quanh nước và bối cảnh cũng chủ yếu sử dụng trên đại dương. Nhưng có một điều đặc biệt hơn ở Avatar 2, đó là các diễn viên còn thực hiện ghi hình bên dưới bề mặt nước trong đó có những phân đoạn cực kỳ phức tạp như khi Lo'ak bị truy đuổi và lẩn mình vào trong rạn san hô, hay khi những người con của Jake bị đội quân của Quaritch bám theo rồi chạy trốn và gặp khó khăn khi vượt qua hàng loạt những cây tảo biển khổng lồ...

Nội dung được tài trợ

Việc sử dụng phương pháp nắm bắt chuyển động không mới, khi các diễn viên người thật khoác lên mình bộ đồ đặc biệt được kết nối trực tiếp với máy tính, đồng thời có rất nhiều camera làm nhiệm vụ ghi lại những thay đổi trong hành động cũng như biểu cảm để làm điểm mốc giúp cho các kỹ thuật viên hiệu ứng xử lý về sau, dẫu vậy, việc vừa mặc các bộ đồ ghi hình vừa phải lặn trong môi trường nước thật là chuyện có lẽ chưa từng ai thực hiện được trước đó.

Trong bài phỏng vấn với Collider hồi năm 2017, James từng cho biết:

Nó chưa từng được thực hiện trước đây và nó rất phức tạp vì hệ thống ghi lại chuyển động của chúng tôi, giống như hầu hết các hệ thống ghi lại chuyển động khác, hoạt động dựa trên quang học, nghĩa là nó sử dụng các điểm đánh dấu được ghi lại bởi bằng hàng trăm chiếc camera.

Vấn đề với nước không phải là phần ở dưới nước mà là điểm tiếp xúc giữa không khí và nước, tạo thành một tấm gương không ngừng chuyển động. Chiếc gương đó phản chiếu tất cả các điểm và đánh dấu, và tạo ra một loạt các sai lệch. Nó giống như một chiếc máy bay chiến đấu thả một đống rác để gây nhầm lẫn cho hệ thống radar của tên lửa. Nó tạo ra hàng ngàn mục tiêu sai, vì vậy chúng tôi phải tìm ra cách giải quyết vấn đề đó, điều mà chúng tôi đã làm. Về cơ bản, bất cứ khi nào bạn thêm nước vào, nó sẽ khó hơn gấp mười lần.

Hậu trường sản xuất của Avatar 2 cho thấy kỹ thuật mới đã được áp dụng để hoàn thành yêu cầu đặc biệt của bộ phim

Hậu trường sản xuất của Avatar 2 cho thấy kỹ thuật mới đã được áp dụng để hoàn thành yêu cầu đặc biệt của bộ phim

Trong một bức hình chụp hậu trường trước đó vào tháng 05 năm 2020, người ta nhìn thấy trên bề mặt bể chứa nước tại phim trường Avatar 2, đội ngũ sản xuất đã sử dụng một lớp bóng nhựa trong suốt phủ đầy lên bề mặt của bồn chứa. Điều này có thể được xem như giải pháp giúp giải quyết khó khăn của việc bị phản xạ mà James đã nhắc tới cũng như đảm bảo cho ánh sáng tự nhiên vẫn có thể chiếu xuống bên dưới trong quá trình ghi hình.

Nội dung được tài trợ

Ngay cả với phần phim đầu tiên, James đã giành rất nhiều thời gian để có thể hoàn tiện kỹ thuật ghi hình chuyển động dù trước đó đã có một số tác phẩm sử dụng công nghệ này. Đến với Avatar 2, khi chưa từng ai thành công với việc sản xuất phim dưới nước theo phong cách như vậy, đạo diễn lại tiếp tục đẩy giới hạn của kỹ xảo lên một tầm cao mới.

Chính việc đặt ra mục tiêu khó khăn và tìm cách giải quyết nó đã khiến cho quá trình sản xuất của Avatar 2 tiêu tốn nhiều thời gian, kéo tiến độ dự án chậm lại và có thể tăng thêm nhiều ngân sách. James cho biết rằng, mãi đến ngày 14 tháng 11 năm 2017, đoàn làm phim mới có thể thực hiện được một lần ghi hình thành công nhờ kỹ thuật mới.

Công nghệ máy quay 3D mới

Theo tạp chí Y.M.Cinema, bên cạnh Sony VENICE, Avatar 2 cũng sử dụng một hệ thống máy quay mới được chế tạo từ Bộ tách tia 3D có tên DeepX 3D do nhà phát minh và nhà quay phim Pawel Achtel phát triển. Thấu kính được sử dụng là Nikonos 15mm, là loại đặc biệt do Nikon phát triển để chụp ảnh dưới nước. Sự kết hợp này đã được lắp ráp để cung cấp hình ảnh dưới nước 3D IMAX rõ ràng, không bị biến dạng.

Loại máy quay mới cũng có kích thước nhỏ gọn hơn và được xem như là linh hồn của dự án Avatar 2, thứ mà James Cameron chờ đợi suốt nhiều năm để có thể thực sự biến trí tưởng tượng dưới nước của mình trở thành hiện thực.

Hình ảnh nhà phát minh, quay phim Pawel Achtel bên cạnh loại máy quay mới được phát triển cho Avatar 2. Ảnh: Pawel Achtel ACS

Hình ảnh nhà phát minh, quay phim Pawel Achtel bên cạnh loại máy quay mới được phát triển cho Avatar 2. Ảnh: Pawel Achtel ACS

So với quay phim trên cạn, quay phim dưới nước luôn đặt ra nhiều thử thách. Tuy nhiên, nó không chỉ ở khía cạnh giữ cho máy ảnh khô ráo. Khía cạnh khó khăn nhất khi quay phim dưới nước là quang học.

Pawel chia sẻ về những thách thức khi ghi hình dưới nước.

Trước đó, người ta vẫn sử dụng các ống kính thông thường để ghi hình dưới nước tuy nhiên các hạn chế về mặt quang sai, biến dạng, khả năng tiếp thu ánh sáng cũng như độ phân giải thấp và thường xuyên gây ra hiện tượng nhòe là nhược điểm lớn. Trong khi đó, với công nghệ máy quay mới được phát triển, Avatar 2 đã nhận được chất lượng ghi hình tuyệt vời và thực sự ấn tượng.

Nhiều kỹ xảo phức tạp, chuyển động ấn tượng

Trong môi trường kỹ xảo 3D, việc giả lập và tái tạo lại các yếu tố tự nhiên vô định hình luôn là bài toán khó và tiêu tốn nhiều nguyên bao gồm cả thời gian đến các cấu hình làm việc của thiết bị máy tính.

Trong khi đó, Avatar 2 lại có rất nhiều (gần như là hầu hết) các phân cảnh sử dụng đến yếu tố nước. Nước bám trên bề mặt của các sinh vật, luồn lách vào mọi ngóc ngách và tương tác rất chân thực với các diễn viên, chính vì vậy, kỹ thuật này chắc chắn là một bước tiến lớn trong ngành sản xuất VFX.

Việc tái tạo môi trường nước trong Avatar 2 là một thành công lớn của nhà làm phin

Việc tái tạo môi trường nước chân thực và ấn tượng trong Avatar 2 là một thành công lớn của tác phẩm

Avatar 2, như đã nhắc đến nhiều lần, giới thiệu môi trường đại dượng lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh rộng của hành tinh Pandora. Chính vì thế, nó cũng mang đến những loài sinh vật mới với vô vàn kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau.

Nội dung được tài trợ

Bộ phim cũng tái tạo rất cẩn thận chuyển động dưới nước của các sinh vật với những đường dây đặc biệt và phức tạp. Các diễn viên tham gia dự án từng được cho biết đã có thời gian đến nửa năm để học cách tập thở, lặn dưới nước. Cùng với đó, việc biểu cảm với các chi tiết tinh tế về sắc độ màu da, cử chỉ gương mặt, các nếp nhăn được thiết kế và xử lý rất chi tiết, cẩn thận cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của tác phẩm.

Chuyển động phức tạp trong môi trường nước cũng là yếu tố khiến bộ phim khác biệt

Chuyển động phức tạp trong môi trường nước cũng là yếu tố khiến bộ phim khác biệt

Trước đó, với phần phim năm 2009, khi các kỹ sư tại Weta Digital (đơn vị sản xuất hiệu ứng kỹ xảo chính của bộ phim) chỉ có nhiệm vụ dựng lại môi trường chủ yếu là vật chất cứng như cây cỏ, động vật và người Na'vi với cấu trúc ổn định và đơn giản hơn, họ được cho biết đã phải sử dụng một hệ thống máy tính phức tạp được tạo thành từ 34 giá với mỗi giá có đến 40.000 nhân xử lý và 104 TB bộ nhớ.

Theo cuốn Computer Vision, Imaging and Computer Graphics của tác giả Paul Richard, Avatar từng mất đến 40 giờ để kết xuất một khung hình mà người xem có thể nhìn thấy trên phim. Với thời lượng 162 phút ở bản phát hành ban đầu, dự án có thể tiêu tốn đến gần 1 năm làm việc để có thể hoàn thành công tác xuất phim cuối cùng.

Trong khi đó, Avatar: The Way of Water ra rạp với thời lượng hơn 3 giờ đồng hồ, sử dụng rất nhiều phân cảnh chuyển động phức tạp với độ chi tiết và chân thật đến khó tin. Điều này đồng nghĩa với lượng thời gian, tài nguyên và tiền bạc được tiêu tốn cũng sẽ nâng lên đáng kể để hoàn thành dự án lần này của James Cameron.

Bài viết liên quan
Avatar 3 tiếp tục khám phá sự đa dạng sinh học trên hành tinh Pandora
Nếu như ở tập phim đầu tiên và The Way of Water mới ra mắt, James Cameron đưa khán giả khám phá Pandora xoay quanh cuộc sống sinh hoạt của 2 tộc người Omaticaya và Metkayina, thì trong tập 3 sắp tới, một nền văn hóa khác sẽ được giới thiệu mang đến cái nhìn mới về hành tinh ngoài trái đất trù phú này.
Avatar 2 chỉ mất 14 ngày để trở thành phim ăn khách thứ 2 toàn cầu năm 2022
Doanh thu phòng vé của Avatar: The Way of Water vẫn tiếp tục đà tăng trưởng khi dịp năm mới đang đến gần. Phim chỉ mất 14 ngày để vượt mốc 1 tỷ USD và hiện đã cán mốc 1.1 tỷ USD doanh thu toàn cầu.
Diễn viên quên việc đã tham gia Avatar 2 bởi quá trình ghi hình kết thúc 4 năm mà phim chưa ra rạp
Việc hoàn thành ghi hình đã 4 năm mà phim không ra mắt đã khiến cho người đảm nhiệm vai diễn Tướng quân Ardmore nghĩ rằng bộ phim đã thất bại tại phòng vé bởi không ai nhắc đến suốt thời gian dài.
Avatar 2 có doanh thu mở màn thấp hơn dự kiến bất chấp đánh giá tích cực từ người xem
Những báo cáo ban đầu cho thấy hiệu suất hoạt động phòng vé quốc tế của Avatar 2 (The Way of Water) thấp hơn so với dự đoán ban đầu của giới quan sát, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc đại lục khi dịch bệnh Covid rõ ràng ảnh hưởng nhiều đến doanh thu bán vé.
Vai diễn của Dương Tử Quỳnh ở đâu trong Avatar: The Way of Water?
Từng được tiết lộ sẽ là một phần trong dự án hậu truyện của Avatar tuy nhiên Dương Tử Quỳnh cuối cùng không có mặt ở Avatar: The Way of Water mới ra rạp. Vậy vai diễn của cô sẽ xuất hiện khi nào?
Avatar: The Way of Water - Khi trốn chạy không phải cách tốt nhất để bảo vệ gia đình
Sự trở lại của dự án điện ảnh lớn nhất trong suốt hơn 1 thập kỷ của James Cameron tiếp tục mang đến phần hình ảnh ấn tượng, đẹp mắt với không gian 3D chân thực. Ngoài yếu tố hành động có phần bạo lực được đẩy mạnh, Avatar 2 cũng xây dựng tuyến nhân vật mới, đa dạng hơn đồng thời mở rộng thế giới trù phú trên hành tinh Pandora xinh đẹp.
Hơn 50% rạp chiếu tại Trung Quốc mở cửa trở lại ngay trước thềm khởi chiếu Avatar 2
Phần tiếp theo của Avatar sẽ là dự án điện ảnh lớn hiếm hoi ra mắt trong dịp lễ cuối năm và cũng là tác phẩm được kỳ vọng tạo ra kỷ lục doanh thu, vực dậy các phòng vé tại nhiều thị trường bao gồm cả Trung Quốc
Avatar: The Way of Water nhận đánh giá tích cực sau buổi ra mắt tại London
Ngay trước thềm chính thức ra mắt khán giả toàn cầu, tác phẩm của đạo diễn James Cameron và là phần hậu truyện được chờ đợi từ lâu của bom tấn có doanh thu cao nhất mọi thời đại Avatar, đã nhận được những bình luận tích cực cả về cốt truyện lẫn kỹ xảo hình ảnh
Avatar: The Way of Water có kinh phí sản xuất cực kỳ đắt đỏ
Những thông tin gần đây cho biết phần tiếp theo của bom tấn Avatar sẽ cực kỳ tốn kém. Điều này được xem là dễ hiểu khi phần hiệu ứng kỹ xảo của tập phim dường như đã có bước tiến lớn cùng với thời gian sản xuất kéo dài quá lâu.
Trailer chính thức cuối cùng của Avatar: The Way of Water
Bom tấn lớn nhất và đáng chờ đợi nhất trong năm 2022, Avatar: The Way of Water do đạo diễn huyền thoại James Cameron chỉ đạo, sẽ chính thức công phá phòng chiếu toàn cầu vào tháng 12 tới.

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Dường như bạn đang dùng trình chặn quảng cáo?
Cinematone hiểu rằng các nội dung được tài trợ ở mọi hình thức đều mang đến một trải nghiệm không thoải mái theo các cấp độ nhất định dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, các nội dung được tài trợ hiện là nguồn cung duy nhất giúp duy trì mọi thứ trên trang web này ở cấp độ miễn phí!

Thông tin thêm rằng, Cinematone hiện đã cung cấp lựa chọn giúp bạn có thể ẩn bớt các nội dung như vậy trên trang bằng cách đăng nhập thông qua một tài khoản Google!
Vui lòng tắt các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn để tiếp tục!
hoặc
Tiếp tục mà không tắt
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ