Tìm kiếm
Hướng đi nào cho điện ảnh Việt Nam trong thập kỷ mới?
1/ 5 ảnh

Hướng đi nào cho điện ảnh Việt Nam trong thập kỷ mới?

Năm 2019 đã qua đi, đây cũng là lúc để nhìn lại những hướng đi cho sự phát triển của nền điện ảnh Việt Nam trong suốt 1 thập kỷ qua.

Nền điện ảnh Việt Nam đã có những thành công nhưng chưa thực sự vượt bậc trong giai đoạn từ năm 2010 đến nay. Có thể thấy, khán giả trong nước đang ngày càng quan tâm đến lĩnh vực giải trí hiện đại này. Hàng loạt các dấu mốc doanh thu mới được thiết lập.
Quy mô thị trường điện ảnh hiện đã đạt đến con số 41.7 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2018. Con số này tăng lên đến 136 tỷ đô nếu bao gồm cả các khoản thu từ bản quyền truyền hình, giải trí... Trong đó, theo thông báo được B&Company công bố vào tháng 6 năm 2018, thị trường Việt Nam đang bùng nổ mạnh mẽ ở lĩnh vực sản xuất và phát hành phim. Vào năm 2015, người Việt tiêu thụ khoảng 40 triệu vé mang về hơn 100 triệu đô-la doanh thu. Dù chỉ là con số rất nhỏ trong quy mô toàn ngành, tuy nhiên vẫn đủ thấy sức hút từ lĩnh vực này lớn đến thế nào.
Khán giả Việt ngày càng quan tâm đến điện ảnh. Ảnh: Fanpage CGV Việt Nam
Khán giả Việt ngày càng quan tâm đến điện ảnh. Ảnh: Fanpage CGV Việt Nam
Theo thống kê từ đầu năm đến nay của Cinematone, Việt Nam sản xuất và phát hành hơn 25 tác phẩm, đa phần trong số đó thuộc thể loại hài-tình cảm, doanh thu đột phá nằm về những bộ phim ra mắt dịp đầu năm cũng như có các yếu tố này. Các tác phẩm nổi bật có thể kể đến như Mắt Biếc, Chị Chị Em Em, Cua Lại Vợ Bầu, Trạng Quỳnh, Hai Phượng, Lật Mặt Nhà Có Khách... Đa phần còn lại đều có phần mờ nhạt hoặc thất bại.

Phim hành động lên ngôi

Sau thành công của Hai Phượng, nhiều đơn vị đã bắt đầu có những sự quan tâm đặc biệt đến dòng phim hành động - giang hồ. Cùng với trào lưu làm phim về nhóm đề tài này trên Youtube, phim hành động đang ngày càng được yêu thích và quan tâm từ đối tượng khán giả trẻ. Dẫu vậy, trên thực tế, các tác phẩm hành động Việt Nam vẫn gặp những lỗi cơ bản như thiếu thực tế và dàn diễn viên chưa đủ thực lực. Chị Mười Ba lấy đề tài giang hồ băng nhóm nhưng chủ yếu lại tập trung vào yếu tố hài và giải trí hơn là hành động. Hai Phượng có thể hiện tốt hơn nhưng mạch phim chưa đủ chiều sâu khiến phim vẫn chưa thực sự được đánh giá cao.
Hai Phượng được xem là đột phá tiếp theo trong nỗ lực công nghiệp hóa ngành điện ảnh Việt Nam. Ảnh: Studio 68
Hai Phượng được xem là đột phá tiếp theo trong nỗ lực công nghiệp hóa ngành điện ảnh Việt Nam. Ảnh: Studio 68

Dòng phim 'hài nhảm' gần như đã chết.

Phim hài luôn là 'đặc sản của phòng vé Việt rất nhiều năm trở về trước'. Ưu thế của dòng phim này nằm ở điểm, phim không cần quá nhiều đầu tư nhưng có thể thu về lợi nhuận lớn, cốt lõi nằm ở yếu tố tên tuổi của diễn viên. Dẫu vậy, sau sự vắng bóng của Hoài Linh trong thời gian trở lại đây, dòng phim hài đơn thuần cũng dần nguội lạnh.
Nội dung được tài trợ
Sự thất bại này là tất yếu, bởi lẽ, phim hài Việt ngày nay chỉ giống như một vở kịch nói thường chiếu trên khung giờ giải trí của các đài truyền hình. Các diễn viên cũng đã bộc lộ mình và quen mặt với khán giả qua nhiều gameshow giải trí, việc phim không đột phá mà chỉ tập trung vào yếu tố gây cười là điều không cần thiết. 3D Cung tâm kế, Táo Quậy là minh chứng rõ nét cho nhận định này.

Phim tình cảm gia đình cần được chú trọng

Thành công của Cua Lại Vợ Bầu cho thấy sức hút đến từ dòng phim chính kịch tình cảm (có yếu tố hài). Khán giả trẻ đã có nhiều quan tâm đặc biệt với thể loại phim này. Dẫu vậy, về phía kịch bản, nhiều phim điện ảnh Việt trong năm qua đều có yếu tố vay mượn hoặc là phiên bản làm lại của một tác phẩm nổi tiếng khác. Đây là yếu tố cần hạn chế, việc làm lại phim có thể được sử dụng trong các tác phẩm điện ảnh tên tuổi nhưng việc làm lại phim chỉ dựa trên yếu tố ăn khách là việc làm có thể gây 'thui chột' khả năng sáng tạo của các biên kịch trong nước.

Phim độc lập cũng cần chú trọng

Thất bại của Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi không nói lên khả năng phsa triển của dòng phim độc lập. Ảnh: Galaxy Studios
Thất bại của Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi không nói lên khả năng phát triển của dòng phim độc lập. Ảnh: Galaxy Studios
Có thể thấy, phim độc lập như một cuộc chơi tách biệt. Nhiều bộ phim được sản xuất không nhằm mục đích doanh thu mà chỉ để thể hiện tư tưởng của nhà làm phim. Dẫu vậy, phim độc lập không có nghĩa tất cả đều sẽ là những tác phẩm hay. Các phim độc lập của Việt Nam thường chỉ đóng khung trong một số chủ đề như tình cảm hay gia đình và đa phần không chứa đựng các giá trị phản ánh thực tại. Đây là yếu tố khiến phim độc lập Việt Nam chưa đủ sức bật so với các nền điện ảnh khác.

Các chủ đề mới cần được khai phá

Nhiều nền điện ảnh khác trên thế giới rất được chú ý khi tiến hành khai tác các chủ đề mới lạ. Trong đó, Pháp là một trong những nền điện ảnh thường xuyên có những tác phẩm đột phá về nhiều loại hình thể hiện lẫn nội dung đề cập. Thụy Điển, Mexico hay Israel cũng có những tác phẩm thú vị về các đề tài như tội phạm, trinh thám hoặc đấu tranh tâm lý. Các biên kịch Việt Nam cần có những sáng tạo sâu và mới hơn về nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.
Nội dung được tài trợ
Qua nhiều đề xuất và khiến nghị cũng như những sự cố trong năm qua, cánh cửa mới đang chờ đón phim điện ảnh trong thập kỷ tới. Việc kiểm duyệt, thẩm định và quy chế phát hành mới có thể sẽ được ban hành, các doanh nghiệp sản xuất phim tại Việt Nam rất cần nắm bắt nhanh chóng kịp thời cơ hội này để nâng tầm nền điện ảnh Việt Nam.
Nội dung được tài trợ
Bài viết liên quan
Special Station: Năm 2022 vừa qua, Cinematone có gì?
Năm 2022 đã gần kết thúc, hãy cùng Cinematone nhìn lại những điều mà trang web này đạt được trong năm vừa qua, từ những thay đổi hoàn toàn mới đến những giá trị thu nhận được cũng như những lời gửi gắm cho năm 2023 sắp tới.
Hạnh Phúc Máu: Khung hình chăm chút nhưng kịch bản rời rạc, dựng phim yếu
Bộ phim điện ảnh đầu tay của nhà sản xuất kiêm diễn viên chính Dược Sĩ Tiễn sở hữu một khung kịch bản có điểm nhấn tuy nhiên cách dựng phim yếu khiến cho tác phẩm trở nên rời rạc, dài dòng và tồn tại nhiều điểm bất hợp lí
Black Adam từng được xếp hạng R bởi những cảnh hành động mang tính bạo lực
Bộ phim sắp ra mắt của vũ trụ phim điện ảnh DC mở rộng sẽ lần đầu tiên giới thiệu đến khán giản một trong những nhân vật phản anh hùng mạnh mẽ và lâu đời nhất từ trước đến nay đồng thời với đó nhóm siêu anh hùng Hội Công Lý Hoa Kỳ và phản diện đến từ địa ngục Sabbac
Cô Gái Từ Quá Khứ - Đã nỗ lực tìm hướng đi mới nhưng chưa thể thành công
Bộ phim mới của Bảo Nhân và Nam Cito cho thấy sự đầu tư nghiêm túc của bộ đôi đạo diễn trong việc xây dựng hình ảnh, bối cảnh cũng như chăm chút cho các tạo hình nhân vật. Phim cố gắng khai thác đề tài mới tuy nhiên làm chưa tới. Kịch bản ít tình tiết, dàn dựng thiếu điểm nhấn khiến cho tác phẩm chưa trở thành một cú hích chất lượng.
Phim kinh dị Mười: Lời Nguyền Trở Lại - Chưa đủ cao trào, yếu tố giật gân ít
Bộ phim điện ảnh với sự tham gia của Chi Pu, Rima Thanh Vy trong vai chính tiếp tục kể câu chuyện xoay quanh Mười và bức tranh oan nghiệt. Dù có tiền đề tốt và sự tiến bộ trong diễn xuất tuy nhiên, Mười: Lời Nguyền Trở Lại lại gây thất vọng bởi cách xử lý tuyến kịch bản rời rạc, kém điểm nhấn và ít phân cảnh kinh dị, giật gân.
Warner Bros. hối hận khi chấp thuận phát hành Zack Snyder's Justice League
Sau thành công ngoài mong đợi của bản tái phát hành Zack Snyder's Justice League vào đầu năm ngoái trên HBO Max, các nhà điều hành tại Warner Bros. được cho là tiếp tục cảm thấy không thoải mái và họ mong rằng điều này đã không xảy ra
Warner Bros thận trọng với vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng DCEU
Việc hãng phim không mang đến triển lãm San Diego Comic-con năm nay nhiều dự án phim mới cũng như không giới thiệu bất cứ bản phim dạng kết hợp nào cho vũ trụ điện ảnh DCEU cho thấy, Warner Bros đang tỏ ra khá dè dặt trong việc phát triển các dự án phim siêu anh hùng sắp tới của mình
Marvel Studios công bố lịch phát hành phim cho kỷ nguyên bom tấn tiếp theo kéo dài đến năm 2025
Marvel đã mang đến sự kiện San Diego Comic-con năm nay hàng loạt các dự án phim điện ảnh mới mà hãng đang lên kế hoạch sản xuất. Lịch phát hành được ấn định trải dài đến tận mùa thu năm 2025 với hai tập Avengers kết thúc giai đoạn mới hứa hẹn nhiều bùng nổ
Trung Quốc trợ giá cho các rạp chiếu phim trong thời gian 3 tháng
Đối mặt với tình trạng trì trệ do ảnh hưởng của COVID-19 tại Trung Quốc, một chính sách mới đây của Tỉnh Hồ Bắc nước này cho biết sẽ hỗ trợ các rạp chiếu phim dựa trên số ghế trống trong khoảng thời gian 3 tháng
Công ty sản xuất phim của CJ CGV công bố hàng loạt dự án điện ảnh Việt sắp ra mắt trong thời gian tới
Trong sự kiện mới đây, V Pictures (công ty con của Tập đoàn CJ CGV) đã công bố nhiều dự án phim điện ảnh đang được hãng lên kế hoạch sản xuất tại Việt Nam, trong đó có những thể loại lần đầu tiên ngành công nghiệp điện ảnh trong nước tiếp cận.
Một trong hai bản dựng phim Em và Trịnh rời rạp từ cuối tuần này
Sau khi gây ra nhiều tranh luận cũng như kết quả thành tích phòng vé đáng thất vọng, bản dựng thay thế có tên Trịnh Công Sơn của Em và Trịnh sẽ bị nhà sản xuất rút khỏi các rạp chiếu kể từ ngày 17 tháng 06.

Xem thêm bài viết

Nội dung được tài trợ
Đang tải dữ liệu...
Dường như bạn đang dùng trình chặn quảng cáo?
Cinematone hiểu rằng các nội dung được tài trợ ở mọi hình thức đều mang đến một trải nghiệm không thoải mái theo các cấp độ nhất định dù là nhỏ nhất. Tuy nhiên, các nội dung được tài trợ hiện là nguồn cung duy nhất giúp duy trì mọi thứ trên trang web này ở cấp độ miễn phí!

Thông tin thêm rằng, Cinematone hiện đã cung cấp lựa chọn giúp bạn có thể ẩn bớt các nội dung như vậy trên trang bằng cách đăng nhập thông qua một tài khoản Google!
Vui lòng tắt các trình chặn quảng cáo trên trình duyệt của bạn để tiếp tục!
hoặc
Tiếp tục mà không tắt
Thông báo
Thông báo sẽ hiển thị tại đây!
Đăng nhập để chấm điểm phim và ẩn bớt nội dung tài trợ