Hé lộ16:10 05/10/22

Thời lượng của một bộ phim điện ảnh đã tăng từ vài phút lên hàng giờ đồng hồ như thế nào?

Phim điện ảnh đã trải qua một quá trình phát triển lâu đời và nhờ việc công nghệ trình chiếu phim và làm phim liên tục được nâng cấp, những bộ phim ngày nay đã sở hữu thời lượng dài đến đáng kinh ngạc so với thời kỳ ban đầu của nó.

Phim điện ảnh (hay phim lẻ, phim truyện nhựa) và cũng thường được gọi là phim chiếu rạp là khái niệm được sử dụng để chỉ những tác phẩm phim được được xây dựng dựa trên một cốt truyện thống nhất, trọn vẹn có thể được xem toàn bộ trong một lần phát duy nhất.

Trước đây, các bộ phim này chỉ có thể được xem thông qua các rạp chiếu phim hoặc những đĩa DVD, Blu-ray nhưng ngày nay, khái niệm phim điện ảnh cũng mở rộng hơn. Nó bao gồm cả những bộ phim được sản xuất mà chỉ được chiếu trên nền tảng trực tuyến hoặc môi trường kỹ thuật số.

Khác với phim ngắn hoặc phim truyền hình, phim điện ảnh thường có yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật sản xuất với chất lượng khung hình, màu sắc và dàn dựng đa phần cao hơn rất nhiều.

Bản dựng phim Justice League của Zack Snyder tạo được ấn tượng bởi thời lượng dài hơn 4 tiếng

Bản dựng phim Justice League của Zack Snyder tạo được ấn tượng bởi thời lượng dài hơn 4 tiếng

Ngoài ra một yếu tố giúp phân biệt phim điện ảnh so với các thể loại khác nằm ở thời lượng trình chiếu của nó. Phim chiếu rạp ngày nay có thời lượng trong khoảng từ 90 đến 120 phút. Một số tác phẩm hiện cũng bắt đầu dài hơn đến 180 phút. Cá biệt nhiều dự án cũng có thời gian chạy kéo dài đến hơn 240 phút (4 giờ đồng hồ) như bộ phim Zack Snyder's Justice League ra mắt hồi đầu năm 2021 trên nền tảng HBO Max.

Dẫu vậy, đó vẫn chưa phải là giới hạn của một dự án phim điện ảnh. The Innocence, tác phẩm  ra mắt năm 2019 thậm chí còn đạt đến thời lượng không tưởng với 1265 phút (hơn 21 giờ đồng hồ). Dẫu vậy, các bộ phim có thời lượng lớn đến vậy thường không phải là các tác phẩm được công chiếu rộng rãi hay phục vụ khán giả đại chúng, nó thường chỉ mang tính thử nghiệm của các nhà làm phim.

The Innocence được xem là tác phẩm điện ảnh thử nghiệm dài nhất từng được thực hiện với hơn 21 giờ thời lượng chạy

The Innocence được xem là tác phẩm điện ảnh thử nghiệm dài nhất từng được thực hiện với hơn 21 giờ thời lượng chạy

Nhưng trên thực tế, để có thời lượng kéo dài đến hàng giờ đồng hồ như hiện nay, phim điện ảnh ban đầu cũng chỉ xuất phát điểm với vài phút thậm chí vài giây chiếu ngắn ngủi.

Đó là thời kỳ của những chiếc máy xem hình Kinetoscope do công ty của Thomas Edison phát minh. Với kết cấu đơn giản và các cuộn phim được trải dọc ra sau đó kéo liên tục qua các thanh trục, điều này đã hạn chế rất nhiều thời lượng chiếu của một bộ phim do sự cồng kềnh của nó.

Dẫu vậy cho đến khi Woodville Latham và hai cộng sự William Kennedy Laurie Dickson cùng Eugene Lauste phát minh ra một thứ được gọi là Vòng lặp Latham vào năm 1896, thời lượng của phim điện ảnh đã có một bước thay đổi mang tính bước ngoặt.

Ảnh: Sciene Photo Libray

Ảnh: Sciene Photo Libray

Ảnh: Wikimedia

Ảnh: Wikimedia

Việc sắp xếp lại cuộn phim theo dạng hình tròn đã khiến cho các máy chiếu sử dụng Vòng lặp Latham (phải) nhỏ gọn và có thể trình chiếu một tác phẩm dài hơn so với máy chiếu của Edison (trái)

Vòng lặp này tái cấu trúc lại cách các cuộn phim được sắp xếp trong máy chiếu. Nó bao gồm 2 vòng cuộn được cuộn tách biệt với nhau. Khi máy chiếu hoạt động, các khung hình sẽ bắt đầu chạy liên tục từ cuộn phim bên trên xuống cuộn phim bên dưới.

Điều này tiết kiệm không gian buồng máy và cho phép tạo ra các thước phim dài hơn tại rạp. Cả hai loại máy chiếu đều sử dụng các tấm phim đục lỗ tuy nhiên, phát minh của Latham đã tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều so với cách thức trình chiếu trước đây của Edison.

Ngày nay, các bộ phim đa phần được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số mà không thông qua hình thức lưu trên cuộn phim cổ điển do sự chuyển đổi mô hình chiếu phim với các máy chiếu điện tử mới. Thời lượng của bản chiếu vì thế cũng được kéo dài hơn đáng kể nhờ khả năng lưu trữ ngày càng cao của các bộ nhớ điện tử.

Vui lòng chờ! Đang tải...
Bài viết liên quan
Cuộc đình công của các diễn viên Hollywood chính thức kết thúc

Thỏa thuận làm việc mới hiện được cho biết đã thông qua bởi SAG-AFTRA trong một hợp đồng trị giá hơn 1 tỷ USD sau khi đơn vị này tích cực đàm phán với Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình suốt 3 tuần qua.

Kinh doanh11:20 09/11/23
Nền tảng nội dung trực tuyến Amazon Prime Video sẽ ngừng hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11 tới

Một số nguồn tin trong nước cho biết rằng dịch vụ trả tiền để xem nội dung Amazon Prime Video sẽ ngừng mọi hoạt động bao gồm cả mở tài khoản mới và gia hạn đối với người dùng sẵn có kể từ tháng 11 năm nay

Kinh doanh09:08 19/10/23
Cuộc đình công của các biên kịch tại Hollywood chính thức kết thúc sau gần 5 tháng

Sau thời gian dài tạm ngừng làm việc nhằm tạo sức ép cho Liên minh các nhà sản xuất phim và truyền hình, WGA hiện đã đạt được thỏa thuận mới với thời hạn kéo dài 3 năm cùng một số thay đổi trong cách tính thu nhập, sử dụng trí tuệ nhân tạo và mức chia sẻ với các nền tảng trực tuyến

Kinh doanh09:22 27/09/23
Amazon chi 100 triệu USD mua phim mới có sự tham gia của Chris Hemsworth và Pedro Pascal

Bộ phim có tên Crime 101 mới đây được cho biết đã thuộc về Amazon sau khi đơn vị này giành chiến thắng trong một cuộc đấu giá có sự tham gia của cả Netflix

Dự án mới15:00 04/09/23
Hơn 300 đầu phim sẽ được Prime Video bổ sung vào thư viện trực tuyến kể từ tháng 9 tới

Với việc hoàn tất mua lại MGM Studios, dịch vụ trực tuyến Prime Video sẽ có một đợt bổ sung lớn với hơn 300 tựa phim điện ảnh kể từ ngày 1 tháng 9 tới

Kinh doanh20:09 30/08/23
The Monkey King - Một góc nhìn hiện đại và châm biếm từ biểu tượng kinh điển Tôn Ngộ Không

Bộ phim hoạt hình The Monkey King do Châu Tinh Trì sản xuất mang đến một góc nhìn mới lạ, gắn những điển tích dân gian với câu chuyện thời đại. Phim sử dụng phần tạo hình xấu xí đến mắc cười của các nhân vật để truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn.

Hầu Vương 17:16 22/08/23
Red, White & Royal Blue có tuần mở màn thành công ngoài mong đợi trên Prime Video

Dự án hài - tình cảm Red, White & Royal Blue mới ra mắt trên Prime Video đã đạt được thành công ngoài mong đợi theo tiết lộ từ chính đơn vị phát hành. Phim nhanh chóng leo lên vị trí số 1 trong số những tác phẩm được xem nhiều nhất cuối tuần vừa qua.

Hầu hết dịch vụ phát trực tuyến lớn đều đã tăng giá cước trong năm nay

Trong một động thái mới nhất, Tập đoàn Disney đã điều chỉnh tăng thêm 3 đô-la Mỹ mỗi tháng cho gói đăng ký không quảng cáo dành cho người dùng 2 dịch vụ là Disney+ và Hulu tại thị trường Hoa Kỳ.

Kinh doanh10:18 10/08/23
Hiệp hội diễn viên Hoa Kỳ không đạt được thỏa thuận, một cuộc đình công đang diễn ra

Trong thông báo đăng tải cách đây ít giờ, SAG-AFTRA cho biết đã không đạt được thỏa thuận tiếp tục làm việc thay mặt cho các thành viên của họ với liên minh các nhà sản xuất phim và điện ảnh AMPTP, họ chính thức phát động cuộc đình công từ trưa nay, ngày 14 tháng 07

Kinh doanh09:24 14/07/23
Trailer chính thức đầu tiên của Napoleon hé lộ nhiều đại cảnh chiếu đấu khốc liệt

Joaquinn Phoenix sẽ đảm nhiệm vai diễn Napoléon Bonaparte trong dự án phim chính kịch cùng tên do Ridley Scott đạo diễn. Tác phẩm lấy bối cảnh những năm cuối thế kỷ 18, xoay quanh các chiến thắng của nhà cầm quân nổi tiếng hàng đầu lịch sử nước Pháp

Gần 98% thành viên của Hiệp hội diễn viên Hoa Kỳ cho phép tổ chức một cuộc đình công khi hợp đồng hết hạn

Dù cuộc đình công của Hiệp hội nhà văn Hoa Kỳ (WGA) vẫn còn chưa đi đến hồi kết, ngành công nghiệp sản xuất phim tại Hollywood có thể phải sớm đối đầu với một làn sóng mới lớn hơn khi thỏa thuận làm việc giữa các hãng phim với Hiệp hội diễn viên nước này đã chính thức kết thúc và chỉ còn gần 2 tuần để các bên tiếp tục đàm phán hợp đồng mới.

Kinh doanh10:22 01/07/23
Dịch vụ trực tuyến Disney+ mất 4 triệu thuê bao người dùng chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023

Sự sụt giảm đáng kể lượng thuê bao hoạt động hàng tháng của Disney+ được cho là có liên quan đến yếu tố thiếu nội dung mới cũng như các bản quyền phát sóng chương trình thể thao bên ngoài nước Mỹ

Kinh doanh11:10 11/05/23
Cuộc đình công của các biên kịch Hollywood khiến nhiều dự án điện ảnh - truyền hình bị ảnh hưởng

Hiệp hội các nhà biên kịch tại Hollywood đã thực hiện một cuộc đình công sau khi thỏa thuận hợp đồng làm việc của họ với những nhà sản xuất và hãng phim kết thúc vào ngày 1 tháng 5 vừa qua. Điều này đã tạo sức ép lớn lên các dự án phim điện ảnh - truyền hình đang trong giai đoạn tiền sản xuất.

Kinh doanh18:38 06/05/23
Dịch vụ phát trực tuyến HBO Max chính thức đổi tên và đi vào hoạt động trong tháng 5 tới

Sau khi tiếp quản Warner Bros., Discovery giờ đây được cho biết sẽ tiến hành tái cấu trúc lại dịch vụ phát trực tuyến non trẻ HBO Max trong đó bao gồm việc đổi tên cũng như công bố gói cước nội dung mới cho người dùng bắt đầu trong tháng 5 này.

Kinh doanh10:10 13/04/23
Apple được cho sẽ chi đến 1 tỷ USD mỗi năm nhằm đưa phim của hãng ra rạp

Dù đạt được thành công bước đầu nhờ một số dự án đoạt giải Oscar, Emmy... tuy nhiên Apple dường như vẫn muốn nhắm đến thị trường phim chiếu rạp truyền thống nhằm tăng cường số lượng đầu phim phát hành mỗi năm.

Kinh doanh14:04 24/03/23
Doanh thu mở màn kém kỳ vọng, Shazam 2 nhận lịch phát hành trực tuyến sớm

Phần tiếp theo của loạt phim siêu anh hùng Shazam từ DC có khởi đầu thấp hơn dự kiến khi chỉ mang về chưa đầy 70 triệu USD tại phòng vé quốc tế kể từ khi được ra mắt vào cuối tuần 17 tháng 03 vừa qua.

Từ năm 2018
Phiên bản 23.05
Theo dõi Cinematone trên:
Hotline: 0927 20 12 18
Thiết kế và phát triển bởi Christ Design
Vận hành bởi Cinematone.info
Nội dung đang được tải...